Người dân Hương Khê phấn khởi khi đặc sản bưởi Phúc Trạch được mùa

STNN – Bưởi Phúc Trạch đang vào cao điểm thu hoạch. Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) và các cấp, ngành đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để mùa bưởi năm nay vừa được mùa, vừa được giá, mang lại “mùa bưởi ngọt” cho người nông dân.

Bưởi Phúc Trạch mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Hương Khê (Hà Tĩnh).

Bưởi Phúc Trạch là cây trồng chủ lực của huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) với tổng diện tích trên 2.700ha, được trồng tại các xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Gia Phố, Hương Thủy, Hương Giang…

Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hà Tĩnh, được vào top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng của Việt Nam. Sản phẩm bưởi Phúc Trạch đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm, khu vực địa lý gồm 19 xã thuộc địa bàn huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Bưởi Phúc Trạch còn là 1 trong 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam, được EU cam kết bảo hộ từ ngày 01/8/2020 và Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục đặc sản bưởi Phúc Trạch.

Bưởi Phúc Trạch được chỉ dẫn địa lý ở 19/21 xã, thị trấn trong toàn huyện, với tổng diện tích khoảng hơn 2.700 ha gồm: Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Gia Phố, Hương Giang, Hương Thủy, Phú Phong, Hương Xuân, Phú Gia, Hương Bình, Hương Long, Phúc Đồng, Hà Linh, Hương Vĩnh, Hòa Hải, Hương Trà, Điền Mỹ, Hương Liên.

Với những lợi ích kinh tế mà bưởi Phúc Trạch mang lại, nhiều năm nay, UBND tỉnh Hà Tĩnh, huyện Hương Khê và các ngành chức năng, đoàn thể hỗ trợ xây dựng phương án, giải pháp xúc tiến kết nối, tiêu thụ. Trong đó đẩy mạnh hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, do đó việc tiêu thụ bưởi Phúc Trạch có những chuyển biến tích cực, tránh tình trạng tư thương ép giá, tạo niềm tin, động lực cho các hộ trồng bưởi yên tâm mỗi khi đến mùa thu hoạch.

Bưởi Phúc Trạch
Bưởi Phúc Trạch mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Hương Khê.

Năm nay toàn huyện Hương Khê có 2.768ha bưởi Phúc Trạch, trong đó diện tích cho sản phẩm là 1.912ha, được trồng nhiều tại địa bàn các xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Gia Phố, Hương Thủy, Hương Giang… huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Nhờ nắm vững kỹ năng thụ phấn bổ sung, tỉa quả, bón phân đúng từng thời kỳ phát triển của quả; đặc biệt, nhiều hộ dân áp dụng quy trình sản xuất VietGap, GlobalGap, tiêu chuẩn hữu cơ, đầu tư thiết bị, máy móc để chăm sóc cây… mà chất lượng bưởi Phúc Trạch đang ngày càng được nâng lên. Tổng sản lượng quả bưởi toàn huyện ước đạt 21.037 tấn, doanh thu kinh tế ước đạt 500 tỷ đồng. Đánh giá vụ mùa bưởi Phúc Trạch năm nay tuy quả nhỏ hơn so với năm 2022 nhưng quả đều, đẹp, chất lượng ngọt hơn và bán được giá, tiêu thụ khá thuận lợi.

Trong tiến trình phát triển kinh tế, Đảng bộ và Nhân dân huyện Hương Khê xác định thị trường tiêu thụ trong nước là cơ bản, trong đó quan tâm duy trì các thị trường truyền thống; tạo điều kiện mở rộng thị trường mới tại: Hà Nội, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Bình, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh…, các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh, đồng thời quan tâm hướng tới xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Hồng Văn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây