Thừa Thiên Huế: Tập trung nguồn lực xử lý đất tồn dư dioxin tại sân bay A So

STNN – Dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế được khởi công vào tháng 10 năm 2020. Trải qua gần 2 năm triển khai, do dịch Covid-19 bùng phát và lây lan trên diện rộng nên quá trình thực hiện dự án gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, Bộ Tư lệnh Hóa học đang tập trung mọi nguồn lực, nhân lực đẩy nhanh tiến độ xử lý để sớm hoàn thành dự án, đảm bảo an toàn sức khỏe cho Nhân dân và tạo điều kiện để địa phương phát triển kinh tế – xã hội.

Hố chôn lấp cô lập

Sân bay A So (huyện A Lưới) đã hứng chịu hậu quả nặng nề của hơn 432.812 gallon với khối lượng dioxin ước tính khoảng 11kg. Kết quả khảo sát của một số dự án cho thấy, diện tích ô nhiễm ước tính khoảng 5ha, chiều sâu ô nhiễm trung bình 0,7m, tổng khối lượng trầm tích cần xử lý 35.000m3, trong đó 6.600m3 đất nhiễm có nồng độ ô nhiễm trên 200ppt.

Trong quá trình xử lý đất nhiễm dioxin tại sân bay A So, cán bộ, chiến sĩ gặp không ít khó khăn, như: Dịch bệnh Covid-19 bùng phát; Thời tiết nắng mưa thất thường khiến quá trình đào xúc, xử lý đáy hố gặp rất nhiều khó khăn; Sân bay A So nằm trong vùng thung lũng nên trong quá trình xử lý đáy hố gặp rất nhiều mạch nước ngầm… Tuy nhiên, với ý thức và tinh thần trách nhiệm cao, đơn vị đã có nhiều biện pháp khắc phục khó khăn để hoàn thành tiến độ đề ra.

Hàn các vật liệu cách ly và chống thấm

Thiếu tá Nguyễn Phượng Minh, Viện Hóa học – Môi trường Quân sự, Binh chủng Hóa học cho biết: “Khi xử lý chất nhiễm dioxin tại sân bay A So, chúng tôi kết hợp hai phương pháp: xử lí bằng phương pháp chôn lấp cô lập tích cực và phương pháp sinh học. Ưu điểm của phương pháp xử lí sinh học là sẽ xử lí được triệt để nồng độ dioxin ở trong đất, phục hồi môi trường tốt hơn so với các phương pháp khác. Chúng tôi đang dự kiến và đẩy nhanh tiến độ xử lí để cuối năm 2022 sẽ cơ bản hoàn thành tiến độ của dự án.”

Dioxin là một hóa chất vô cùng nguy hiểm đối với con người và môi trường. Sau khi nhận nhiệm vụ trực tiếp vào xử lí chất độc tại sân bay A So, cán bộ, chiến sĩ Binh chủng Hóa học không quản ngại khó khăn, gian khổ, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, khắc phục mọi khó khăn, làm cả ngày lẫn đêm để sớm hoàn thành nhiệm vụ. Đến nay, Binh chủng Hóa học đang tập trung đẩy mạnh mọi nguồn lực, nhân lực, phương tiện kỹ thuật để hoàn thành tiến độ thi công theo đúng kế hoạch dự án đề ra.

Cho đất nhiễm vào hố chôn lấp cô lập

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hiếu, Trợ lý Phòng Công nghệ xử lý môi trường, Viện Hóa học – Môi trường Quân sự, Binh chủng Hóa học cho biết: Dioxin là một trong những chất cực độc tồn lưu sau chiến tranh, vì vậy quá trình xử lí chất độc tồn lưu này phải tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc an toàn. Tất cả những người tham gia công tác xử lí đều đã được huấn luyện nghiêm ngặt về công tác đảm bảo an toàn, phải mặc bảo hộ lao động đáp ứng tất cả các quy chuẩn khi làm việc đối với chất độc hại; đồng thời, sử dụng tất cả các biện pháp để ngăn ngừa việc phát tán chất độc ra bên ngoài. Kết thúc quá trình làm việc, tất cả những người tham gia thực hiện xử lí chất độc dioxin sẽ vào khu cách li thay bảo hộ lao động và tiêu tẩy trước khi trở về khu vực ăn nghỉ. Khu vực xử lí cũng đã được cảnh giới và để đảm bảo người dân không được phép qua lại.

Tiêu tẩy khử khuẩn không phát tán bụi ra môi trường bên ngoài

Xử lý triệt để ô nhiễm chất độc hóa học tại sân bay A So là mong ước nhiều năm nay của những người dân nơi đây. Dự án được tiến hành trong 2 năm (2020 – 2022) cho thấy việc cụ thể hóa, hành động hóa về Kế hoạch hành động quốc gia khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Khi vùng đất này được hồi sinh sẽ có ý nghĩa về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh – quốc phòng cho tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bài, ảnh Trần Tình

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây