Xu hướng “rau – cá cộng sinh” và “nông nghiệp thẳng đứng” ở Nhật Bản

STNN – “Nông nghiệp thẳng đứng” ở Nhật Bản hiện có tiềm năng rất lớn, đặc biệt là ở các khu vực đô thị. Đồng thời, phương pháp canh tác “rau – cá cộng sinh” đang trở thành xu hướng ở đất nước này.

Nông nghiệp thẳng đứng là mô hình canh tác nông nghiệp trong đó cây được trồng theo lớp xếp chồng lên nhau thay vì những cánh đồng trải dài theo chiều ngang. Phương pháp canh tác này không chỉ để giảm “dặm đường thức ăn” – food miles (quãng đường thực phẩm được vận chuyển từ khi sản xuất cho đến khi đến tay người tiêu dùng; đây là một yếu tố được sử dụng khi kiểm tra tác động môi trường của thực phẩm) hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất. Phương pháp này còn sử dụng nhiệt thải từ các nhà máy hoặc khí thải từ các tòa nhà thương mại. Những điều này có sức mạnh tổng hợp rất lớn – Kengo Hamada người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Akponi Inc. Nhật Bản cho biết.

Theo Kengo, sự phổ biến ngày càng tăng của rau và cá cộng sinh (hay thuật ngữ Aquaponics – là một hệ thống sản xuất thực phẩm bằng cách phối hợp giữa nuôi trồng thủy sản thông thường như ốc, cá, tôm trong bể với thủy canh trồng cây trong nước trong một môi trường cộng sinh), được thúc đẩy bởi sự coi trọng của Nhật Bản vào tính bền vững. Điều này chắc chắn sẽ khiến mọi người chú ý nhiều hơn đến sản xuất lương thực bền vững.

Kengo bắt đầu hành trình canh tác theo phương pháp rau cá cộng sinh của mình, bằng cách thử nghiệm nhiều hệ thống DIY – (Do it yourself) khác nhau. Sau đó, anh quyết định thương mại hóa hệ thống rau cá cộng sinh và hệ thống này đã lan rộng ra khắp Nhật Bản.

Trang trại mẫu

Kengo có hai trang trại thủy canh dùng để thí nghiệm và trình diễn. Một trang trại rộng 130m2 và trang trại còn lại rộng 500m2, nơi các loại rau lá xanh, thảo mộc, dâu tây và nho… được trồng theo phương pháp thủy canh.

Trang trại Shonan Akponi là một điểm thử nghiệm ở Yokohama, đang thử nghiệm nuôi cá chép, cá vàng, cá tầm, cá rô phi và tôm đuôi dài, kết hợp với trồng rau diếp và rau thơm.

Akponi hiện đang tiến hành nhiều dự án nghiên cứu phát triển khác nhau, cũng như xây dựng các trang trại rau và cá cộng sinh, đồng thời cung cấp thiết bị canh tác cùng các khóa học trực tuyến.

Akponi cung cấp ba loại mô hình nuôi trồng: 5m2, 30m2 và 100m2.

Tập trung vào dâu tây

Hiện tại, công ty đang tập trung vào việc trồng dâu tây và cải thiện công thức trồng trọt. “Chúng tôi đang xây dựng thêm nhiều cơ sở trồng rau và nuôi cá cộng sinh cho khách hàng trên toàn quốc. Chẳng bao lâu nữa, chúng tôi có thể phát triển trang trại đầu tiên của mình bên ngoài Nhật Bản” – Kengo nói.

Hiện tại, công ty đang xây dựng một trang trại mới cho một khách hàng ở tỉnh Aichi với quy mô khoảng 900m2, có khả năng trồng 20.000 cây rau và 1.000 con cá rô phi. Theo Kengo, trang trại thủy canh lớn nhất Nhật Bản là ở tỉnh Gifu, với diện tích khoảng 3.000 m2, do Akponi xây dựng.

Có thể bạn quan tâm:
Kengo Hamada, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành
Akponi Inc.
Tel: +81 (0)50 5539 1923
http://aquaponics.co.jp

Chử Cường (freshplaza)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây