10 lý do để IFOAM ủng hộ nông nghiệp hữu cơ

STNN – Sử dụng sản phẩm hữu cơ không chỉ giúp chế độ ăn uống của mỗi người lành mạnh hơn, mà còn giúp bảo vệ hành tinh của chúng ta.

10 lý do để IFOAM ủng hộ nông nghiệp hữu cơ
Canh tác hữu cơ có thể cung cấp cho mọi người một chế độ ăn uống bổ dưỡng, tạo thu nhập khá và bảo vệ môi trường.
  1. Giảm nhẹ khủng hoảng khí hậu

Sản xuất nông nghiệp quy mô lớn và việc sử dụng phân bón hóa học tổng hợp là nguyên nhân gây ra lượng khí thải nhà kính cao trên toàn cầu. Nông nghiệp hữu cơ sẽ làm giảm nhẹ khủng hoảng khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính, đặc biệt là phát thải nitơ oxit, do canh tác hữu cơ không sử dụng phân đạm hóa học và có thể giảm thiểu sự thất thoát chất dinh dưỡng thực phẩm. Nông nghiệp hữu cơ trả lại carbon cho đất thông qua các phương pháp sản xuất như phủ thực vật lên đất, tăng tính đa dạng của cây trồng, ủ phân và chăn thả vừa phải.

  1. Cải thiện đa dạng sinh học

Nông nghiệp công nghiệp đang hủy hoại hệ sinh thái và đa dạng sinh học của chúng ta. Nông dân hữu cơ tăng cường đa dạng sinh học bằng cách: Cung cấp thức ăn và môi trường sống, cho động vật hoang dã trong trang trại; Giữ sức khoẻ cho đất và động vật trong đất, chẳng hạn như giun đất.

  1. Thúc đẩy phát triển bền vững

Trong khi nông nghiệp công nghiệp làm tăng năng suất, nó cũng gây hại cho cộng đồng nông dân và môi trường. Canh tác hữu cơ có thể bền vững bằng cách tăng và ổn định năng suất, cũng như cải thiện khả năng kháng sâu bệnh. Giảm bớt mua hóa chất đầu vào đắt tiền, từ đó giảm nhẹ nợ nần. Hỗ trợ nông dân áp dụng các biện pháp canh tác thân thiện với thiên nhiên, có lợi cho sức khỏe con người.

  1. Phúc lợi động vật

Nếu không muốn ăn thịt nuôi tại nhà máy có chứa kháng sinh, hãy mua thịt hữu cơ. Nông nghiệp hữu cơ có nghĩa là động vật ở trang trại hữu cơ. Gia súc có thể di chuyển tự do trên đồng cỏ, nếu điều kiện thời tiết và mặt bằng cho phép. Thức ăn chăn nuôi cố gắng gần với tự nhiên nhất, đồng thời không có biến đổi gen. Chăn thả trên đồng cỏ hữu cơ, chỉ sử dụng phân bón tự nhiên. Chỉ dùng thuốc khi bị bệnh, không thường xuyên.

  1. Hỗ trợ chăn nuôi hộ gia đình

70% lương thực trên thế giới được sản xuất tại các trang trại gia đình. Canh tác hữu cơ giúp thúc đẩy việc làm ở nông thôn, vì canh tác hữu cơ đòi hỏi nhiều lao động hơn canh tác thông thường. Canh tác hữu cơ cải thiện độ phì nhiêu của đất và khả năng phục hồi của sản xuất lương thực, trong bối cảnh khủng hoảng khí hậu. Kết hợp kiến ​​thức truyền thống bản địa với các phương pháp canh tác khoa học sáng tạo, để bảo vệ đất đai, tăng năng suất và bảo vệ môi trường.

  1. Nâng cao mức sống

Hệ thống nông nghiệp thâm dụng tài nguyên, đã đẩy nhiều nông dân vào cảnh nghèo đói. Canh tác hữu cơ giúp cải thiện mức sống. Giảm chi phí sản xuất lương thực và tăng thu nhập của nông dân, giảm gánh nặng nợ nần (từ mua đầu các sản phẩm hoá học đắt tiền) và tăng tỷ suất lợi nhuận trên sức lao động, giảm đói nghèo. Cung cấp các nguồn thu nhập mới, chẳng hạn như trồng các sản phẩm hữu cơ để có giá sản phẩm cao hơn.

  1. Thúc đẩy bình đẳng giới

Phụ nữ nông thôn, chiếm một nửa lực lượng lao động nông nghiệp. Phụ nữ thường đóng vai trò trung tâm trong việc chăm lo bữa ăn cho gia đình, canh tác hữu cơ giúp phụ nữ tiếp cận được nguồn thực phẩm lành mạnh, phong phú và bổ dưỡng hơn. Áp dụng các biện pháp thực hành nông nghiệp bền vững, để tránh sử dụng thuốc trừ sâu và các tác động tiêu cực khác đến sức khỏe phụ nữ. Nâng cao kiến ​​thức kỹ thuật nông nghiệp cho phụ nữ, thông qua đào tạo và nâng cao khả năng làm việc tự chủ, độc lập.

10 lý do để IFOAM ủng hộ nông nghiệp hữu cơ
Chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn của mình, với những nữ nông dân.
  1. Đạt được an ninh lương thực

Nhiều nông dân sản xuất lương thực phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực. Canh tác hữu cơ, có thể giúp đạt được an ninh lương thực và dinh dưỡng. Canh tác hữu cơ góp phần bảo vệ các hệ sinh thái và đa dạng sinh học, đây đều là những yếu tố quan trọng đối với nông nghiệp. Cung cấp chế độ ăn phong phú, lành mạnh và đủ dinh dưỡng cho gia đình và cộng đồng.

  1. Giữ đất khỏe mạnh

Chúng ta đang mất đi 30 sân bóng đá mỗi phút vì các hoạt động canh tác vô trách nhiệm. Không có đất lành, bạn không thể trồng được thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Nông dân hữu cơ canh tác đất màu mỡ, khỏe mạnh bằng cách: Sử dụng phân hữu cơ, trồng cây che phủ và áp dụng các biện pháp sản xuất như luân canh và trồng xen. Chú ý kết hợp trồng trọt và chăn nuôi, giảm chăn thả quá mức, thúc đẩy tái chế chất dinh dưỡng trong trang trại.

10 lý do để IFOAM ủng hộ nông nghiệp hữu cơ
Đất khỏe tạo ra thực phẩm lành mạnh, đảm bảo sức khỏe của con người và hành tinh.
  1. Chăm sóc Trái đất

Trong 50 năm qua, việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón độc hại đã tăng gấp 26 lần. Điều này gây thiệt hại cho nông dân, động vật hoang dã và môi trường xung quanh chúng ta.

Nông nghiệp hữu cơ duy trì, tăng cường sức khỏe của con người và hành tinh. Kiểm soát sâu bệnh thông qua luân canh cây trồng, kiểm soát sinh học và các chất hữu cơ ít độc hại. Cấm sử dụng kháng sinh thường xuyên và thay vào đó giải quyết tận gốc nguyên nhân gây bệnh ở vật nuôi. Cung cấp cho chúng ta thực phẩm an toàn.

IFOAM (Liên đoàn các phong trào canh tác nông nghiệp hữu cơ Quốc tế) là một tổ chức phi chính phủ quốc tế được thành lập vào năm 1972, có trụ sở tại Bonn, Đức. Tổ chức này tập trung vào việc thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ và bền vững trên toàn thế giới, đồng thời cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng các tiêu chuẩn và quy định về nông nghiệp hữu cơ. Các nguyên tắc quy định bởi IFOAM hướng tới mục tiêu là các hệ sinh thái cây trồng, vật nuôi được đảm bảo và tạo ra các sản phẩm chất lượng an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, canh tác theo nông nghiệp hữu cơ còn mang lại hiệu quả trong kinh tế, duy trì và gia tăng độ màu mỡ lâu dài cho đất. Ví dụ như phương pháp trồng rau, củ, quả không sử dụng bất kì loại hóa chất độc hại trong bảo vệ thực vật để trừ sâu, bệnh, cỏ dại cũng như phân hóa học, sản xuất hướng đến sự cân bằng sinh thái trong tự nhiên.


Chử Cường
(theo Cuộc sống hữu cơ thiên nhiên)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây