Bản Năng Cát, thác Ma Hao giàu tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng

Được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, sơn thủy hữu tình và bản sắc độc đáo của đồng bào dân tộc Thái, bản Năng Cát, thác Ma Hao cho thấy rõ tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng. Đây cũng là cơ hội để vừa giữ gìn bản sắc văn hóa của người dân bản địa, vừa góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con.

Bản Năng Cát
Bản Năng Cát, xã Trí Nang (Lang Chánh, Thanh Hóa)

Huyện Lang Chánh đã công bố bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu du lịch sinh thái bản Năng Cát, thác Ma Hao được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2120/QĐ-UBND (ngày 09/6/2020). Khu du lịch sinh thái được phân khu quy hoạch cụ thể, đảm bảo được xây dựng trên cơ sở bảo vệ nguồn “sinh thủy”, cảnh quan, môi trường, tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan…

Ông Hà Văn Tiếp – Trưởng bản Năng Cát, xã Trí Nang cho biết: “Bản Năng Cát có tổng cộng hơn 130 hộ dân, chủ yếu là người dân tộc Thái. Cuộc sống ở đây vẫn theo hướng tự cung tự cấp, người dân chủ yếu làm nông nghiệp, lâm nghiệp… nên còn rất nhiều khó khăn. Từ năm 2020, bà con đã được các cấp chính quyền cùng các nhà đầu tư hướng dẫn phát triển mô hình du lịch sinh thái một cách quy củ. Từ đó tới nay, hệ thống đường, cây cảnh xung quanh đã và đang bước đầu được xây dựng. Bà con cũng rất mong muốn được nhiều nhà đầu tư quan tâm tới địa phương, cùng bà con làm du lịch để nâng cao mức sống.”

Trưởng bản Năng Cát Hà Văn Tiếp
Ông Hà Văn Tiếp – Trưởng bản Năng Cát

Nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch tại địa phương, một số hộ dân trong bản đã bắt đầu cải tạo nhà ở trở thành homestay phục vụ nhu cầu lưu trú cho khách du lịch. Ông Hà Ngọc Liên – bản Năng Cát là một trong những hộ dân đi đầu trong việc hưởng ứng mô hình du lịch cộng đồng. Ông chia sẻ: “Khi du khách đến du lịch tại bản Năng Cát, du khách có thể thưởng thức các món ẩm thực đặc trưng của người dân tộc Thái như: cơm lam, canh măng chua, trải nghiệm múa xòe Thái,… Để du lịch cộng đồng tại Năng Cát, thác Ma Hao được phát triển, trước hết, từng gia đình phải thay đổi nhận thức về cách làm du lịch. Ngôi nhà phục vụ cho việc sinh hoạt hằng ngày cần được cải tạo, chuyển đổi thành nơi phục vụ cho du lịch, phục vụ cho du khách.”

Homestay tại bản Năng Cát
Homestay đang được xây dựng tại gia đình ông Hà Ngọc Liên

“Xã Trí Nang cũng như bản Năng Cát đã xây dựng một số công trình, hạng mục khi xây dựng nông thôn mới, cũng để thu hút đầu tư du lịch trên địa bàn. Địa phương đã và đang đẩy mạnh công tác xã hội hóa, kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ. Trong những năm qua, xã và huyện đang đưa vào quy hoạch dần nhằm hoàn thiện thủ tục hồ sơ để xây dựng các hạng mục, làm sao để phát triển du lịch giúp bà con đỡ vất vả hơn, cải thiện đời sống.” – Ông Trịnh Đức Hùng – Chủ tịch UBND xã Trí Nang cho biết.

Bản Năng Cát, thác Ma Hao sở hữu nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Tuy nhiên, để làm du lịch cộng đồng hiệu quả, người dân bản địa cần được hỗ trợ nhiều về quy trình, cách làm du lịch. Bởi lẽ, với sản phẩm du lịch này, bà con địa phương sẽ tham gia vào quy trình triển khai, điều tiết và kiểm soát các hoạt động du lịch trên địa bàn. Các doanh nghiệp đầu tư vào địa phương sẽ hỗ trợ về kinh phí, đào tạo nguồn nhân lực địa phương.

Là một trong những doanh nghiệp đầu tư vào bản Năng Cát, ông Vũ Trung Kiên – GĐ Công ty Đầu tư và Phát triển Ma Hao cho biết: “Doanh nghiệp tập trung phát triển những bản sắc cộng đồng tại đây, cùng bà con làm du lịch bền vững. Chúng tôi đã đầu tư trồng hoa tại tất cả các tuyến đường trong bản, đầu tư không gian văn hoá cho địa phương… nhưng quan trọng nhất là cùng bà con giữ gìn bản sắc dân tộc Thái.”

Hy vọng rằng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và sự chung tay góp sức của bà con nơi đây, Khu du lịch sinh thái bản Năng Cát, thác Ma Hao sẽ góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, mang lại nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho du khách khi đến với miền Tây xứ Thanh.

Trần Thành

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây