Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Giấc mơ Việt Nam thịnh vượng chỉ có thể được soi đường bằng ánh sáng của tri thức

Sáng 21/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới dự và trao tặng biểu trưng, Bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu.

 Lễ tôn vinh 2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Lễ tôn vinh – Ảnh: Lê Hồng

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nguyên Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh: Trong thời đại Hồ Chí Minh, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ của cách mạng Việt Nam một lòng đi theo Đảng, theo Bác kính yêu, phấn đấu liên tục và đã có nhiều cống hiến, phát huy sức mạnh đoàn kết trong liên minh công – nông – trí vì sự nghiệp của đất nước, của dân tộc và nhân dân. Đảng và Nhà nước ta rất tin yêu đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước nhà, có nhiều hình thức vinh danh, động viên họ để đội ngũ này ngày càng cống hiến cho đất nước, dân tộc nhiều hơn.

TSKH Phan Xuân Dũng
TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc – Ảnh: Lê Hồng

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những đóng góp của các trí thức tiêu biểu được tôn vinh, đồng thời khẳng định sự coi trọng của Đảng và Nhà nước đối với trí thức. Danh hiệu Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu không chỉ mang đến niềm tự hào đối với chính bản thân người trí thức được tôn vinh và gia đình, mà còn trở thành niềm vinh dự và trách nhiệm lớn lao đối với Liên hiệp hội Việt Nam và các hội thành viên để tiếp tục quan tâm, làm tốt hơn nữa công tác tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước nhà; thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, hội nhập quốc tế, củng cố vững chắc nền tảng liên minh công nhân – nông dân – trí thức, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Các trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 được trao tặng Danh hiệu Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu và Bằng khen của Liên hiệp hội Việt Nam – Ảnh: Lê Hồng

Chủ tịch nước đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, các bộ ngành quan tâm cụ thể hơn đến nhà khoa học và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật để các trí thức có nhiều đóng góp cho sự phát triển của các địa phương và của đất nước, đồng thời nhấn mạnh: Giấc mơ Việt Nam thịnh vượng chỉ có thể được soi đường bằng ánh sáng của tri thức và mong rằng thành công của các nhà khoa học được vinh danh hôm nay sẽ tiếp tục truyền cảm hứng, tạo ra động lực lan tỏa thúc đẩy đội ngũ trí thức khoa học – công nghệ Việt Nam ngày càng lớn mạnh, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho sự phát triển của nước nhà.

Trong số 106 trí thức tiêu biểu được vinh danh đợt này, trí thức cao tuổi nhất được tôn vinh là GS. TS. BS Hoàng Bảo Châu (93 tuổi), nguyên Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam. Trí thức trẻ tuổi nhất là GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng (41 tuổi), Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Nguyễn Long

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây