STNN - Theo nghiên cứu mới của Đại học Waterloo (Canada), dâu tây có thể cho sản lượng ít hơn và giá thành đắt hơn do nhiệt độ cao hơn do biến đổi khí hậu.
- Dâu tây Mộc Châu “bay” cùng Vietnam Airlines: Hương vị Việt trên bầu trời
- Cách trồng dâu tây có vị ngọt hơn
Sử dụng phương pháp phân tích mới, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiệt độ tăng 3 độ F có thể làm giảm sản lượng dâu tây tới 40%. Dâu tây là một trong những mặt hàng sinh lợi nhất cho nền kinh tế của California và Hoa Kỳ. Chỉ riêng thị trường dâu tây năm 2022 đã trị giá hơn 3 tỷ USD.
Tiến sĩ Poornima Unnikrishnan, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Khoa Kỹ thuật Thiết kế Hệ thống (Department of Systems Design Engineering) tại Waterloo, cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy biến đổi khí hậu có thể tác động trực tiếp đến các loại thực phẩm chúng ta yêu thích như thế nào, nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp canh tác bền vững để duy trì nguồn cung cấp thực phẩm ổn định cho mọi người”.
Các biện pháp canh tác bền vững có thể bao gồm tối ưu hóa hệ thống tưới tiêu để đảm bảo cung cấp đủ nước trong các đợt nắng nóng, sử dụng tưới nhỏ giọt và lập kế hoạch hoạt động để tránh thời kỳ nắng nóng cao điểm cũng như sử dụng cây che bóng và lắp đặt các cấu trúc bóng mát để giảm thiểu căng thẳng về nhiệt.
Nhóm nghiên cứu bao gồm Unnikrishnan, Tiến sĩ Kumaraswamy Ponnambalam, người cũng đến từ Kỹ thuật thiết kế hệ thống tại Waterloo, và Tiến sĩ Fakhri Karray, từ Đại học Trí tuệ nhân tạo Mohamed bin Zayed ở Abu Dhabi.
Họ bắt đầu phân tích với dâu tây vì tính phổ biến và thời hạn sử dụng ngắn của chúng. Họ nói rằng những kết quả này cho thấy những tác động tiềm tàng đối với sự sẵn có của tất cả sản phẩm nhập khẩu từ California.
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một mô hình dự đoán khả năng mất năng suất bằng cách liên kết sự bất thường về nhiệt độ không khí với năng suất dâu tây. Quá trình này cho phép đo lường mức độ biến thiên lớn hơn theo thời gian và đưa ra những phát hiện chính xác nhất cho đến nay.
Ponnambalam cho biết: “Chúng tôi hy vọng sự hiểu biết tốt hơn về ảnh hưởng của nhiệt độ tăng lên đến năng suất cây trồng sẽ giúp phát triển các phản ứng nông nghiệp bền vững từ chính phủ và nông dân. Nông dân cần áp dụng các chiến lược mới để đối phó với hiện tượng nóng lên toàn cầu”.
Canada là nước nhập khẩu dâu tây lớn từ California. Năm 2022, nhập khẩu dâu tây của Canada từ California trị giá 322,8 triệu USD.
Vân Du