FAO: Dự kiến nhập khẩu thực phẩm sẽ đạt mức kỷ lục mới trong năm 2023

STNN – Trong báo cáo Food Outlook tháng 11/2023, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đã công bố một dự báo đáng chú ý về nhập khẩu thực phẩm toàn cầu. Theo báo cáo này, dự kiến nhập khẩu thực phẩm sẽ đạt mức kỷ lục mới trong năm 2023, với tổng giá trị ước tính lên đến 2 nghìn tỷ USD, tăng 35,3 tỷ USD so với năm 2022, tương đương 1,8%.

Hình minh họa.

Báo cáo Triển vọng Lương thực cũng đưa ra một số nhận định về tình hình sản xuất và thương mại lương thực toàn cầu. Mặc dù triển vọng sản xuất các mặt hàng thực phẩm thiết yếu được đánh giá là thuận lợi, nhưng các yếu tố như thời tiết khắc nghiệt, căng thẳng địa chính trị và thay đổi chính sách đột ngột có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cân bằng cung cầu và an ninh lương thực.

Báo cáo cung cấp các dự báo cập nhật về sản xuất, thương mại, tiêu thụ và dự trữ các mặt hàng lương thực chính. Trong đó, dự kiến thương mại ngũ cốc thô và gạo sẽ giảm trong niên vụ 2023/2024, mặc dù sản lượng ngô toàn cầu dự báo tăng do diện tích trồng mở rộng ở Braxin và Hoa Kỳ.

Cụ thể, thương mại ngũ cốc thô và gạo được dự báo giảm trong niên vụ 2023/2024, ngay cả khi sản lượng ngô toàn cầu được dự báo sẽ tăng đáng kể do diện tích trồng tăng ở Braxin và Hoa Kỳ. Thương mại thế giới về dầu thực vật và mỡ dự kiến sẽ giảm nhẹ, trong khi sản xuất và tiêu thụ toàn cầu dự báo tăng.

Khối lượng thương mại cũng được dự báo giảm trong năm 2024 đối với đường, các sản phẩm từ sữa, thịt và cá. FAO cũng công bố báo cáo tóm tắt về những phát triển chính sách quan trọng trong lĩnh vực hàng hóa thực phẩm kể từ giữa tháng 5/2023.

Trái cây và rau quả cùng với đồ uống và đường chiếm phần lớn dự báo tăng, trong đó phần lớn được thúc đẩy bởi các quốc gia có thu nhập cao và trung bình cao. Ngược lại, các nước có thu nhập thấp dự kiến tổng hóa đơn nhập khẩu thực phẩm giảm 11%.

Báo cáo cũng nhấn mạnh tác động của giá cả thế giới đến dự báo nhập khẩu thực phẩm. Giá trái cây, rau quả và đường được dự báo tăng cao, trong khi giá mỡ động vật và thực vật giảm. Tuy nhiên, tác động của khối lượng nhập khẩu được cho là sẽ vượt quá tác động của giá.

Báo cáo của FAO đã cung cấp cái nhìn tổng quan về tình hình nhập khẩu thực phẩm toàn cầu và những yếu tố ảnh hưởng đến cân bằng cung cầu. Điều này có thể góp phần định hình các chính sách và quyết định trong lĩnh vực lương thực và an ninh lương thực trong thời gian tới.

Hoàng Linh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây