Gạo “Séng cù xanh” nhuộm từ lá dứa tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm

STNN – Ở Mường Khương (Lào Cai) chỉ có một loại gạo Séng cù truyền thống màu trắng ngà hoặc trắng đục, không có Séng cù màu xanh. Tất cả gạo Séng cù xanh trên thị trường là do các tư thương đã nhuộm bằng lá cây và có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phần lá dứa đã được gia đình ông K. nghiền nhỏ để nhuộm gạo Séng cù thành màu xanh.
Phần lá dứa đã được gia đình ông K. nghiền nhỏ để nhuộm gạo Séng cù thành màu xanh – Ảnh: Cục QLTT

Mặc dù phẩm màu giúp cho thức ăn trở nên hấp dẫn, bắt mắt nhưng việc lạm dụng quá mức các loại phụ gia thực phẩm này lại là mối nguy hại khôn lường đối với sức khỏe người dân bởi một số màu thực phẩm có thể gây ra tình trạng không dung nạp trong cơ thể dưới dạng dị ứng, liên quan đến phản ứng của hệ thống miễn dịch có thể rất nghiêm trọng.

Các chuyên gia y tế khuyên rằng, trong trường hợp cần thiết phải sử dụng màu thực phẩm, cần chọn màu có độ tinh khiết cao và cần ghi rõ thành phần của sản phẩm thực phẩm, ghi rõ tên phẩm màu. Người dân không nên sử dụng những thực phẩm không rõ nguồn gốc, có màu sắc sặc sỡ, lòe loẹt. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, phân phối và sử dụng các hóa chất phụ gia thực phẩm nhằm bảo đảm an toàn cho sức khỏe con người.

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Lào Cai đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi “Không đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi”, đồng thời xử phạt 7,5 triệu đồng do vi phạm quy định về đăng ký kinh doanh và yêu cầu hộ ông Lục Đức K. (thôn Na Đẩy, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) ký cam kết không tái phạm hành vi này.

Trước đó, ngày 8/11, nhận được thông tin từ người dân về việc gia đình ông K. trú quán tại thôn Na Đẩy, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương đang tổ chức xay xát gạo và sử dụng lá dứa để nhuộm xanh gạo nên lực lượng liên ngành gồm Quản lý thị trường, Công an và chính quyền thị trấn Mường Khương tiến hành kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện gia đình ông K. đang chỉ đạo một số lao động xay xát gạo Séng cù và dùng lá dứa nghiền nhỏ nhuộm xanh gạo để bán cho khách hàng. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận một số chậu đựng lá dứa đã nghiền nhỏ.

Qua kiểm tra giấy phép kinh doanh, gia đình ông K. không đăng ký hành nghề xay xát, chế biến mà chỉ hành nghề kinh doanh nông sản. Bên cạnh đó, cơ sở đã tự ý xay xát và nhuộm gạo Séng cù không đúng quy định để bán ra thị trường.

Theo tường trình của ông K., ngày 8/11 có khách hàng đến đặt cơ sở của ông chế biến 20 kg gạo Séng cù màu xanh nên ông đã đi mua lá dứa về để chế biến, bán cho khách hàng. Khi chưa kịp trộn và đóng túi thì bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.

Thời gian qua, trên thị trường Lào Cai nói riêng và một số tỉnh thành miền núi phía Bắc có nhiều cá nhân rao bán gạo “Séng cù xanh” hay còn được giới thiệu là “Séng cù non”, “Séng cù cốm” với màu xanh lạ mắt. Tuy nhiên trên thực tế, ở Mường Khương, Lào Cai chỉ có một loại gạo Séng cù truyền thống màu trắng ngà hoặc trắng đục, không có Séng cù màu xanh dù thu hoạch non hay già, phơi đủ nắng hay thiếu nắng. Thực chất, tất cả gạo Séng cù xanh trên thị trường là do các tư thương đã nhuộm bằng lá cây và có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bảo Khánh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây