Hà Nội: Do đâu cư dân Tháp Doanh nhân (Hà Đông) vẫn bức xúc, “tố” chủ đầu tư?

Dù sống ngay trong tòa nhà thuộc top cao nhất Hà Nội, được quảng cáo là sang trọng, hiện đại nhưng cư dân ở Tháp Doanh nhân, số 1 Đường Thanh Bình, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông lại phải chịu cảnh sinh hoạt khó khăn, thiếu an toàn với quá nhiều bất cập.

Quảng cáo về tiện ích của chung cư trên trang web

Theo phản ánh của người dân sống tại đây, dự án đáng lẽ được bàn giao vào năm 2017 nhưng đến cuối 2019 mới chính thức bàn giao, tuy nhiên cho tới khi bàn giao thì pháp lí của toà nhà vẫn chưa được hoàn thiện. Cư dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị, nhưng chưa nhận được phản hồi chính thức về việc họ vẫn chưa được cấp sổ hồng. Sau rất nhiều lần đấu tranh thì những cư dân vẫn không có sổ hồng, đồng nghĩa với việc không thể đăng kí thường trú, tạm trú được, và việc sống tại toà nhà này dường như vẫn đang là bất hợp pháp.

Chị T., cư dân tòa Tháp Doanh nhân cho biết: Con chị năm nay lên lớp 1, do không thể đăng kí hộ khẩu để được học đúng tuyến nên chị phải gửi con học trái tuyến để đảm bảo quyền được học tập của con.

Tháp Doanh nhân thường xuyên trong tình trạng mất điện nhưng không được thông báo, hành lang tối om do hệ thống bóng đèn hỏng không được sửa chữa. Chủ đầu tư tự ý đấu nối điện từ nơi khác về gây tình trạng quá tải. Đặc biệt, trong mùa hè, khi nhu cầu sử dụng điện và nước sinh hoạt tăng cao, có những ngày đỉnh điểm mất điện tới 25 lần.

“Thi thoảng điện yếu, thiết bị điện nháy liên tục, mùa hè thì hầu như ngày nào cũng mất điện đến 2 lần” – chị M.H, cư dân tòa nhà cho hay.

Hệ thống nước sinh hoạt bị ô nhiễm, các đường ống dẫn nước thường xuyên bị vỡ nứt và ngấm vào tường gây ảnh hưởng đến đời sống cũng như sức khỏe của cư dân. Nguyên nhân cũng bởi dự án chưa được nghiệm thu, chưa được cấp phép sử dụng điện nước của Nhà nước.

Hầm để xe bị ngấm nước – Ảnh: PV

Theo hợp đồng mua bán, cư dân được sử dụng 8 thang máy nhưng thực tế thang số 7, 8 cư dân không được sử dụng. Hệ thống thang máy của tòa nhà thường xuyên gặp sự cố trong quá trình vận hành, gây mất an toàn cho cư dân.

“Thang máy lỗi liên tục, đặc biệt trong thời điểm dịch có lúc có tới 12 người trong thang máy, gây mất an toàn trong phòng chống dịch và gây lo ngại cho sức khỏe của cư dân” – chị T. cho biết.

Hệ thống PCCC của tòa nhà cũng chưa được nghiệm thu, ở một vài nơi thiết bị PCCC còn không thể sử dụng được, khiến người dân lo ngại. Theo ghi nhận của phóng viên, sáng ngày 16/4 lối thoát hiểm lên tầng 45 đã bị chặn lại, không rõ lí do của chủ đầu tư là gì nhưng việc làm này có thế dẫn đến nguy hiểm cho người dân tầng cao nếu chẳng may tòa nhà xảy ra sự cố.

Ngoài ra, theo như những cam kết trong hợp đồng mua bán, toà nhà Tháp Doanh nhân sẽ có những tiện ích như: hành lang cây xanh, bar, gym, khu vui chơi trẻ em, bể bơi 4 mùa… nhưng đến nay vẫn chưa được hoàn thiện.

Do có quá nhiều bất cập nên sáng 16/4, cư dân tại đây đã tập trung căng băng rôn “Yêu cầu chủ đầu tư Anh Quân Strong hoàn tất pháp lý, trả nhà đúng thiết kế, sửa thang máy và trả sổ cho cư dân”.

Người dân tập trung để phản đổi chủ đầu tư ngày 16/4 – Ảnh: PV

Đến thời điểm hiện tại người dân còn không thể gặp hay liên lạc với Chủ đầu tư và người có trách nhiệm để giải quyết tận gốc vụ việc. Đồng thời những người tham gia căng băng rôn và trả lời phỏng vấn báo chí cũng nhận được những lời đe dọa nặc danh đồng thời bị cắt điện nước không rõ lí do.

Bỏ ra một số tiền lớn để mua chung cư ai cũng muốn được hưởng tiện ích, dịch vụ, nhưng thực tế nhận được không giống như trong quảng cáo, đến sinh hoạt thường ngày cũng vô cùng khổ sở, bất tiện khiến người dân mệt mỏi và ngao ngán.

Người dân Tháp Doanh nhân chỉ mong nhận quyền lợi đúng với những gì Chủ đầu tư cam kết hoặc ít nhất là được đáp ứng những nhu cầu tối thiểu đảm bảo sinh hoạt, vì vậy họ sẽ tiếp tục đấu tranh để đòi lại quyền lợi chính đáng của mình. Mong rằng những bất cập trên sẽ được giải quyết để người dân sớm ổn định cuộc sống và được hưởng những quyền lợi chính đáng của mình.

H.G

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây