Hai kỷ lục mới từ ca ghép tim xuyên Việt tại Bệnh viện Trung ương Huế

Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca ghép tim từ người hiến tạng chết não, đây là ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt. Ca ghép tim lần này của Bệnh viện đã xác lập hai kỷ lục mới đó là: thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ ngắn nhất.

Ekip thực hiện ca ghép tạng dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế

Ngày 07/5, Bệnh viện TW Huế cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim từ người cho tạng chết não. Người được ghép tim là anh M.S.H (37 tuổi, trú tại Quảng Bình). Anh H. bị suy tim giai đoạn cuối, được điều trị nội khoa tích cực tại Bệnh viện Trung ương Huế trong lúc chờ cơ hội được ghép tim.

Ngày 05/5/2022, trong lúc Đoàn chuyên gia của Bệnh viện đang tiến hành hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP. Hồ Chí Minh thì nhận được tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Ngay sau đó, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện TW Huế đồng thời là trưởng Đoàn chuyên gia ngay lập tức lên kế hoạch để tiếp nhận điều phối tạng, làm sao để vừa đảm bảo công tác hỗ trợ ghép thận, đồng thời không cho phép sai sót hay chậm trễ xảy ra trong quá trình nhận tim.

Thời điểm lấy tim gần như diễn ra đồng thời với thời điểm phẫu thuật cho hai ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Đoàn chuyên gia đã phải phân chia nhân lực để thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ. Vào lúc 10h47 phút ngày 06/5, quả tim được rời khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định và đến Huế an toàn vào lúc 13 giờ 32 phút.

Song song với quá trình di chuyển của tim, tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện TW Huế, bệnh nhân nhận tim được đưa vào phòng mổ lúc 12h10, rạch da lúc 13 giờ, đặt và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể lúc 13h45. Sau 1 giờ 20 phút phẫu thuật, tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận tạng. Từng nhịp đập của trái tim ở trong cơ thể mới là niềm vui vô cùng to lớn dành cho kíp mổ, xóa đi hết những căng thẳng, những khó khăn trước đó về thời gian, không gian, nhân lực. Đến 17 giờ 15 phút cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định: mạch 86 lần/phút, huyết áp 126/68, SpO2 100%. Đến sáng ngày 07/5/2022, bệnh nhân được thở oxy qua mask, chức năng tim tốt.

Ca ghép tim lần này của Bệnh viện đã xác lập hai kỷ lục mới đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất.

Sau ca phẫu thuật, hiện sức khỏe bệnh nhân được ghép tim đã dần ổn định.

Bệnh viện Trung ương Huế xin được chân thành cảm tạ, tri ân người hiến tặng trái tim và nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến; cảm ơn sự hỗ trợ hết lòng của Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Chợ Rẫy, Lãnh đạo và lực lượng CSGT TP. Hồ Chí Minh; toàn thể lãnh đạo và nhân viên Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines; Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cùng các đơn vị khác đã giúp đỡ, tạo điều kiện để bệnh viện có thể đưa hết tâm sức góp phần ghép tạng thành công cứu sống người bệnh.

Hoàng Nghĩa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây