Nguồn gen quý từ những giống gà đặc sản

Gà Đông Tảo, gà Liên Minh là những giống gà bản địa nổi tiếng của vùng Hưng Yên, Hải Phòng. Những giống gà này đã và đang được các nhà khoa học nghiên cứu nhằm khai thác và sử dụng một cách có hiệu quả nguồn gen quý hiếm của chúng.

Gà Đông Tảo

Điểm đặc biệt nhất ở gà Đông Tảo là đôi chân to, sần sùi – Ảnh: Internet

Gà Đông Tảo (hay gà Đông Cảo) là một giống gà đặc hữu và quý hiếm có nguồn gốc từ xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Giống gà này có đặc điểm nổi bật là đôi chân to, thô, sần sùi, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chắc. Ngoài ra, gà Đông Tảo còn là giống gà to con, thân hình bệ vệ và màu lông đẹp nên trước đây thường được dùng để cúng tế trong các dịp lễ hội hay dùng để tiến vua.

Gà Đông Tảo trưởng thành có trọng lượng khá nặng (gà trống có thể nặng lên đến 6,5kg, gà mái nặng hơn 4kg). Thức ăn của gà chủ yếu là lúa, ngô (bắp) nguyên hạt, rau muống, rau lang trộn ngô xay… tương đối giống với thức ăn của gà thả vườn.

Gà mái bắt đầu đẻ lúc 160 ngày tuổi. Khối lượng trứng khoảng 48-55 gam/quả, to hơn với các loại trứng thông thường, giàu giá trị dinh dưỡng. Gà Đông Tảo là giống gà quý, thịt gà Đông Tảo là đặc sản được ưa chuộng, hơn nữa nhu cầu về gà nuôi làm cảnh cũng lớn nên giá gà giống và gà thịt trên thị trường khá cao.

Gà Liên Minh

Gà Liên Minh – Ảnh: ISC

Gà Liên Minh là giống gà bản địa của thôn Liên Minh, xã Trân Châu, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Giống gà này có cặp chân cao, được nuôi theo phương thức chăn thả tự nhiên: ban ngày chăn thả trên vườn, đồi, núi (người dân địa phương còn gọi là gà “leo núi”). Gà trống có thể nặng tới 5kg, gà mái tới 3kg. Gà kiếm ăn tự do, ban đêm ngủ trên cây, hầu như không cần chuồng trại. Giống gà này khỏe mạnh, rất ít khi bị dịch bệnh.

Gà Liên Minh được ấp đẻ tự nhiên, mỗi lứa chỉ 10 – 12 quả. Thời gian nuôi chừng 6 – 8 tháng thì có thể xuất bán. Thịt gà Liên Minh được người tiêu dùng ưa chuộng vì có hương vị thơm ngọt, da giòn, vàng óng, lớp mỡ dưới da mỏng đặc trưng của loại gà “leo núi”.

Với những ưu điểm vượt trội, gà Đông Tảo và gà Liên Minh được nhiều người chăn nuôi quan tâm nuôi thương phẩm mang lại giá trị kinh tế cao. Những giống gà này đã và đang được các nhà khoa học tại Việt Nam nghiên cứu nhằm hỗ trợ cải thiện năng suất trong quá trình chọn lọc và phát triển giống gà nhằm khai thác và sử dụng một cách có hiệu quả nguồn gen quý hiếm của chúng.

Các địa phương Hải Phòng, Hưng Yên cũng đã quan tâm triển khai thực hiện việc bảo tồn, khai thác và phát triển giống gà quý trên địa bàn tỉnh, quảng bá thương hiệu gà chất lượng cao, nhân rộng quy mô chăn nuôi giúp người dân phát triển kinh tế và làm giàu từ chăn nuôi gà.

Lưu ý khi chọn giống gà quý:

Chọn giống: Tuyển chọn gà trống và gà mái khỏe mạnh mang đặc điểm đặc trưng của giống để xây dựng đàn giống hạt nhân.

Điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng: Đàn gà được tuyển chọn làm giống phải được chăm sóc tốt nhất. Thức ăn cho gà phải đảm bảo đủ chất, đủ lượng để đàn gà phát triển đồng đều. Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để tránh bệnh dịch.

Phối giống: Phân nhóm và ghép phối giống thích hợp để tăng đàn và tránh được sự gia tăng cận huyết.

Thu Phương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây