Phytoform: Cà chua chỉnh sửa gen tăng năng suất gấp 4 lần

STNN - Phytoform Labs vừa phát triển cà chua chỉnh sửa gen, tăng năng suất gấp 4 lần, thích ứng tốt với nông nghiệp hiện đại và mở rộng ra thị trường quốc tế.
ca-chua-chinh-sua-gen-phytoform-sinhthainongnghiep-1-1732499082.png
Bên trong phòng thí nghiệm Phytoform - Nguồn: Phytoform.

Phytoform Labs - một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Vương quốc Anh đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR/Cas để cải thiện các tính trạng của cà chua, bao gồm chất lượng, năng suất, khả năng kháng bệnh... và phát triển một phiên bản mini của giống cà chua Ailsa Craig.

Giống cà chua này có thể được trồng ba vụ mỗi năm, trong khi các giống truyền thống thường chỉ trồng một vụ. Ngoài ra, trong cùng một diện tích mà một cây truyền thống chiếm (khoảng 1 m2), có thể trồng từ 50 đến 100 cây. Mỗi m2 có thể sản xuất từ 150 đến 300 kg quả, tăng từ 180% đến gần 400% so với hệ thống truyền thống.

ca-chua-chinh-sua-gen-phytoform-sinhthainongnghiep-2-1732499082.png
Nguồn hình ảnh: Phòng thí nghiệm Phytoform.

Cà chua của Phytoform được thiết kế đặc biệt để phù hợp với các trang trại thẳng đứng, cho phép thực hiện các thử nghiệm nhanh chóng và đồng thời trong suốt cả năm. Mục tiêu của công ty là phát triển sản phẩm có thể cạnh tranh với các loại cà chua chất lượng cao trong cửa hàng, với những ưu điểm vượt trội về hương vị, màu sắc, giá trị dinh dưỡng và giá cả so với các thương hiệu cao cấp khác.

Phytoform đang thử nghiệm hợp tác với các trang trại ở Anh, như Harvest London và Jones Food Company, và có kế hoạch mở rộng sang Mỹ và Úc. Công ty cũng đã bắt đầu mở rộng sản xuất cà chua. Dự án cà chua chỉnh sửa gen của Phytoform chứng tỏ tiềm năng của công nghệ chỉnh sửa gen trong nông nghiệp hiện đại, đặc biệt là trong việc nâng cao năng suất cây trồng, khả năng thích ứng và giá trị dinh dưỡng.

Bích Ngọc (theo AFN)