Vietnam Post hỗ trợ nông dân Sơn La kinh doanh trên môi trường số

Các hoạt động hỗ trợ người nông dân kinh doanh trên sàn thường mại điện tử đã được Bưu điện tỉnh Sơn La cùng các sở, ban, ngành thực hiện bằng việc đào tạo và thay đổi nhận thức kinh doanh cho người dân, hỗ trợ người dân kinh doanh trên sàn thương mại Postmart.vn, công cụ quản lý bán hàng đã góp phần mở rộng cơ hội kinh doanh tới hàng triệu người dùng trên cả nước nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng.

Học viên dễ dàng nắm bắt kiến thức thông qua các bài giảng kết hợp lý thuyết trên lớp với thực hành kỹ năng thực tế

Ngày 6/12, tại huyện Mường La, Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La, Bưu điện tỉnh Sơn La phối hợp với UBND Huyện Mường La tổ chức lớp tập huấn đưa sản phẩm nông sản lên sàn TMĐT Postmart.vn và livestream bán hàng. Tham gia lớp tập huấn có hơn 50 học viên là các hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN), thành viên các Hợp tác xã (HTX) tại địa phương.

Mường La là huyện có nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, thế mạnh của tỉnh như Xoài, Chuối và đặc biệt là Táo đại. Do đó, việc đẩy mạnh kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của địa phương thông qua sàn Postmart.vn là giải pháp quan trọng để phát triển kinh tế số nông nghiệp, giúp cho hộ SXNN, HTX quảng bá giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ mở rộng thị trường đặc biệt là mở ra một phương thức bán hàng mới hiện đại và bền vững, tránh phụ thuộc vào thương lái cũng như ùn ứ nông sản khi vào cao điểm mùa thu hoạch.

Tại lớp tập huấn, các chuyên gia đến từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã hướng dẫn các hộ SXNN, HTX và doanh nghiệp đăng ký tài khoản, cách thức vận hành và các ứng dựng trên sàn TMĐT Postmart.vn. Bên cạnh đó chia sẻ kỹ năng áp dụng công nghệ thông tin trong quá trình quảng bá sản phẩm, kỹ năng bán hàng và đặc biệt là livestream trên ứng dụng mạng xã hội.

Nhân viên Bưu điện tỉnh tích cực hỗ trợ cho các học viên trong quá trình triển công việc từ ý tưởng đến thực tế công việc

Ngoài ra, các giảng viên cũng dành thời gian lắng nghe các hộ SXNN, HTX chia sẻ thông tin sản phẩm, kế hoạch sản xuất và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiêu thụ sản phẩm khi vẫn phải phụ thuộc nhiều vào thương lái… từ đó đưa ra những tư vấn, phân tích ưu điểm cũng như hạn chế cần khắc phục khi chuyển sang kinh doanh trên môi trường số.

Chia sẻ sau buổi đào tạo, chị Nguyễn Thị Điệp, nông dân bản Văn Minh, xã Mường Bú, huyện Mường La cho biết: “Chúng tôi đã trải qua 2 buổi học với nhiều khiến thức bổ ích từ lý thuyết đến thực hành hay những kinh nghiệm thực tế tại các địa phương được các giảng viên đưa vào bài học giúp những kiến thức tưởng như mới mẻ, lạ lẫm lại trở nên đơn giản, dễ hiểu và gần gũi với những người nông dân như chúng tôi. Vượt qua những ngại ngùng, khó khăn ban đầu, giờ đây tôi hoàn toàn tự tin khi đứng trước màn hình livestream, giới thiệu sản phẩm với hàng trăn người ở mọi miền đất nước đang theo dõi, tương tác. Đây thực sự là những trải nghiệm thật sự thú vị. Hy vọng sắp tới sẽ có nhiều chương trình bổ ích như vậy dành cho bà con nông dân Sơn La”.

Học viên tự tin đứng trước màn hình livestream giới thiệu sản phẩm

Cùng với sự đồng hành và hỗ trợ của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tại địa phương, sau hơn 3 tháng triển khai kế hoạch 1034 của Bộ TTTT cũng như hỗ trợ người nông dân tiêu thụ nông sản vụ mùa, đến nay Bưu điện tỉnh Sơn La đã tạo thành công hơn 20.000 tài khoản cho người nông dân và tiêu thụ được hơn 50 tấn nông các loại. Những kết quả khả quan đó đã tạo thêm động lực để Bưu điện tỉnh cố gắng hơn nữa trong thời gian tới, góp phần giúp cho người nông dân ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế của địa phương.

“Các hoạt động hỗ trợ người nông dân lên sàn đang được Bưu điện tỉnh cùng các sở, ban, ngành thực hiện bằng việc đào tạo và thay đổi nhận thức kinh doanh cho bà con, từ đó cung cấp công cụ hỗ trợ kinh doanh như sàn TMĐT Postmart.vn, công cụ quản lý bán hàng, quản lý hiệu quả công việc. Với kênh bán hàng mới thông qua sàn TMĐT Postmart.vn, bà con có thể mở rộng cơ hội kinh doanh tới hàng triệu người dùng trên cả nước. Trong trường hợp dịch bệnh kéo dài, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, bà con vẫn có thể duy trì hoạt động kinh doanh một cách bình thường, giúp đảm bảo an sinh cuộc sống”, ông Hoàng Đình Hiệp, Giám đốc Bưu điện tỉnh Sơn La chia sẻ.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây