8 tập đoàn lớn của Nhật Bản cùng bắt tay sản xuất chip cao cấp

STNN – Nhật Bản muốn chiếm lĩnh trước ưu thế cạnh tranh về sản xuất chip. Tám tập đoàn lớn của quốc gia này đã bắt tay thực hiện kế hoạch.

Viettel sẵn sàng nguồn lực liên tục tiên phong, chủ lực trong quá trình tiếp theo của chuyển đổi số quốc gia

BHXH Việt Nam: Quyết liệt chuyển đổi số lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Tám tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản
Tám tập đoàn lớn của Nhật Bản thành lập liên doanh Rapidus sản xuất chip cao cấp- Nguồn: Internet

Theo báo chí Nhật Bản, dưới sự lãnh đạo của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, 8 tập đoàn lớn của Nhật Bản gồm Toyota, Sony, Denso, NTT, NEC, Softbank, Kioxia, MUFG đã cùng nhau hợp tác đầu tư thành lập một liên doanh mới để nghiên cứu phát triển và sản xuất chip cao cấp. Liên doanh mới có tên gọi là Rapidus, tiếng Latin có nghĩa là “nhanh chóng”.

Theo báo cáo, mỗi công ty sẽ góp vốn từ vài trăm triệu yên đến một tỷ yên, mục tiêu là sản xuất thế hệ tiếp theo của chip logic được sử dụng trong máy tính (chip cao cấp kích cỡ 2 nanometer hoặc nhỏ hơn) và xây dựng dây chuyền sản xuất vào cuối thập niên này.

Để đạt được mục tiêu về nghiên cứu và phát triển công nghệ, liên doanh này sẽ hợp tác với các trường đại học nổi tiếng của Nhật Bản, như Đại học Tokyo, để thành lập cơ sở nghiên cứu trong năm nay, nhằm thúc đẩy sự kết hợp các kết quả nghiên cứu của các cơ sở nghiên cứu khoa học với sản xuất trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, việc phát triển các sản phẩm mới không thể tách rời các nhân tài kỹ thuật cao cấp, và liên doanh này cũng có kế hoạch nhằm thu hút các chuyên gia, nhân viên kỹ thuật Nhật Bản làm việc ở nước ngoài trở về nước bằng nhiều cách.

Tình trạng thiếu chip toàn cầu do đại dịch đã gây ra tác động nghiêm trọng đến các ngành công nghiệp ô tô, điện tử và các ngành công nghiệp khác của Nhật Bản. Tám công ty tham gia vào liên doanh này tới từ nhiều ngành khác nhau, như: ô tô, truyền thông, điện tử, tài chính và chất bán dẫn… Việc này cho thấy, Nhật Bản muốn chiếm lĩnh trước ưu thế cạnh tranh và đã bắt đầu sắp xếp cho ngành công nghiệp chip nhằm thiết lập một chuỗi cung ứng ổn định.

Ngành công nghiệp chip Nhật Bản từng chiếm một nửa thị trường toàn cầu vào những năm 1980. Tuy nhiên, do các yếu tố ảnh hưởng, thị phần của ngành này liên tục giảm. Năm 2021, chỉ chiếm chưa đến 10% thị trường toàn cầu. Mặc dù Nhật Bản cũng đã nhiều lần cố gắng vực dậy ngành công nghiệp chip trong quá trình này, nhưng đều chưa thành công.

Diệu Huyền (TH)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây