Con đường trở thành chủ trang trại trồng hoa cao cấp Yanqi Flower

STNN – Từ một điều dưỡng viên trở thành một chủ trang trại trồng hoa cao cấp  Yanqi Flower với thu nhập đáng nể. Lối đi riêng nào khiến Peng Luqing thành công như vậy?

“Tôi muốn trở thành một người làm vườn”

Peng Luqing (Bành Lộ Thanh) sinh ra ở Changde, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Khi cô còn là một đứa trẻ, cô đã thích sống ở nơi thôn quê với ông bà. Nơi đó có nhiều loài cây và hoa: nào hoa lan, hoa loa kèn hoang dã… những loài hoa rất phổ biến ở vùng núi. Sự tiếp xúc gần gũi với thiên nhiên từ nhỏ như vậy đã nuôi dưỡng tình yêu với cây và hoa trong cô.

Khi vào tiểu học, Peng Luqing biết tới một nghề nghiệp: nghề “làm vườn”. Từ đó, bất cứ khi nào có ai đó hỏi: “Ước mơ sau này sẽ làm nghề gì?”, cô luôn trả lời: “Tôi muốn trở thành một người làm vườn.” Và không đơn giản chỉ là ước mơ “suông”, Peng Luqing, khi đang học tiểu học, đã tiết kiệm tiền tiêu vặt, đến chợ hoa và sử dụng số tiền đó để mua hoa về trồng.

Tuy nhiên, chuyện cơm áo không phải là chuyện đùa. Cô vốn xuất thân từ một gia đình không có điều kiện, vì vậy, khi nộp đơn vào đại học, cô chọn ngành y tế là ngành sẽ đảm bảo đời sống sau này. Peng Luqing học ngành điều dưỡng. Sau khi tốt nghiệp, cô làm việc tại một bệnh viện nhi. Đây là một nghề được trả lương cao mà nhiều người mong ước.

Nhưng Peng Luqing đã không quên những gì là niềm yêu thích thực sự của mình. Cô thường tìm hiểu về thực vật qua một người chú nghiên cứu thực vật học và biết rất rõ về thực vật. Cô sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình để nghiên cứu và thành thạo cách phân biệt thực vật của các họ khác nhau.

Càng tìm hiểu, tình yêu của cô với cây và hoa càng sâu sắc. Peng Luqing cảm thấy rất rõ rằng, điều mà cô nên chọn là hoa và cây cối, vì vậy, cô đã từ bỏ một công việc ổn định, lương cao để gia nhập ngành công nghiệp hoa. “Người thân và bạn bè của tôi không ngạc nhiên trước quyết định của tôi, bởi họ đều biết tôi yêu hoa và cây cối” – Peng Luqing nói.

Bạn có biết ‘Trang trại hoa nhỏ’ không?

Khi quyết định bắt đầu kinh doanh, Peng Luqing đã chọn Dương Châu, gần quê hương của chồng cô. Năm 2012, cô thành lập Gege Flower Art, nhắm đến những khách hàng cao cấp và đặt cửa hàng ở nơi nhộn nhịp nhất tại trung tâm của Dương Châu. “Vào thời điểm đó, hoa Fauvism (một trường phái nghệ thuật – ND) vừa vào Trung Quốc và chưa xuất hiện ở Dương Châu, vì vậy, chúng tôi định vị nó như một “luồng gió mới” tại Dương Châu” – Peng Luqing nói.

Gege Flower Art nhanh chóng trở nên nổi tiếng ở Dương Châu, và Peng Luqing cũng đã giành được nhiều giải thưởng: Năm 2015, giành chiến thắng trong Cuộc thi Nghệ thuật Hoa Thanh niên Trung Quốc; năm 2017, giành danh hiệu Nhà vô địch Trung Quốc của Cuộc thi Nghệ thuật Hoa Quốc tế Kellymei ở Trung Quốc và danh hiệu Á quân khu vực châu Á…

Đó là thời điểm mà cửa hàng hoa phát triển tốt và mọi thứ đều suôn sẻ, nhưng Peng Luqing lại một lần nữa nhìn nhận lại bản thân. Cô ấy cảm thấy rằng, với tính cách của mình thì việc điều hành một cửa hàng hoa không phải là lợi thế. Bởi vì, để điều hành một cửa hàng hoa, cô cần phải rất giỏi trong việc tạo thương hiệu cá nhân và giỏi giao tiếp với mọi người, nhưng cô vốn trầm tính, điềm tĩnh và thích nghiên cứu… cô phù hợp với công việc R&D (các công việc liên quan đến khách hàng và thị trường để phát triển các sản phẩm mới cũng như cải tiến các sản phẩm cũ – ND).

Năm 2017, Peng Luqing giao cửa hàng hoa lại cho các nhân viên quán xuyến. Cô thành lập Trang trại hoa Yanqi (Ngôn Kỳ) để mở ra một “chiến trường” mới. Trong ba năm đầu tiên, cô đã cố gắng trồng hơn 3.000 giống hoa cắt cành tại cơ sở Shatou ở Dương Châu, từ đó cô đã chọn những giống hoa cắt cành phù hợp với điều kiện canh tác của địa phương.

“Làm thế nào để ‘định vị’ bạn trên con đường mới?” – phóng viên hỏi Peng Luqing. “Bạn có biết ‘Trang trại hoa nhỏ’ không?” – cô đáp. “Trang trại hoa nhỏ” là một trang trại hoa nổi tiếng trên Internet ở Hoa Kỳ. Ở đó, người ta phát triển các loài hoa theo mùa quý hiếm và độc đáo, quản lý hạt giống hoa quý hiếm và truyền bá kiến thức về làm vườn hoa.

Tương tự như “Trang trại hoa nhỏ”, Peng Luqing định vị sẽ trồng các loại hoa tươi cắt cành cao cấp, quý hiếm và độc đáo, chẳng hạn như đậu Hà Lan thơm, thược dược, hoa loa kèn, hoa diên vĩ châu Âu, hoa thủy tiên, hoa mẫu đơn Ý… Có tới 80-90% các giống hoa cắt cành thích hợp với thị trường nội địa có thể được tìm thấy ở đây… “Chúng tôi là những người đầu tiên trồng hoa mẫu đơn Ý ở Trung Quốc” – Peng Luqing tự hào nói.

Vào năm 2020, Peng Luqing đã mở rộng quy mô sản xuất và chuyển căn cứ đến làng Fucheng, thị trấn Touqiao, Dương Châu, gần sông Dương Tử. “Giao thông ở đây thuận tiện, chính sách đất đai cũng rất tốt, đội ngũ lãnh đạo thôn trẻ và tràn đầy năng lượng, những điều này hỗ trợ chúng tôi rất nhiều” – Peng Luqing chia sẻ.

Hiện tại, tổng diện tích của Trang trại hoa Yanqi là hơn 400 mẫu, trong đó diện tích nhà kính liên hoàn là hơn 170 mẫu, trồng ngoài trời là hơn 200 mẫu, và trung tâm vườn là hơn 40 mẫu. Nhờ hệ thống nhà kính tuyệt vời, những bông hoa tươi cắt cành do Trang trại Hoa Yanqi sản xuất không chỉ phong phú, độc đáo về chủng loại mà còn có chất lượng cao và nguồn cung ổn định, đó là sự đảm bảo của họ để giành được thị trường.

Trung tâm Vườn Yanqi mới khai trương vào tháng Tư năm nay. Peng Luqing đã cố gắng phát triển thêm các dự án mới, như: các dự án giải trí nông nghiệp, các lớp học nghệ thuật hoa trang trại, BBQ trong vườn, tiệc ngoài trời, tiệc sinh nhật phòng nắng, hoạt động xây dựng nhóm… Trang trại hoa Yanqi đã phát triển cả sản xuất, bán hàng, hậu cần và giải trí – một chuỗi ngành công nghiệp hoa tích hợp nông nghiệp và du lịch.

“Bây giờ, những người trẻ tuổi ít chọn sống ở nông thôn, nhưng hiện có rất nhiều người trẻ trong cơ sở của chúng tôi. Những mô hình mới này và công việc ở đây giúp họ có được những trải nghiệm phong phú và thu hút họ ở lại. Điều đó cho thấy, cũng rất đáng để thử nghiệm các dự án” – Peng Luqing tâm sự.

“Trọng tâm tiếp theo là thực hành các kỹ năng nội bộ”

Xét về quy mô và giá trị sản lượng, Yanqi Flower đã là một doanh nghiệp hoa nổi tiếng ở miền Trung Trung Quốc. Về cách phát triển trong tương lai, Peng Luqing nói: “Không có kế hoạch dài hạn. Đội ngũ hiện tại của chúng tôi chưa đủ trưởng thành, vì vậy, chúng tôi cần thực hiện tối ưu hóa nội bộ và thực hành các kỹ năng nội bộ để giành chiến thắng trong tương lai.”

Hiện tại, giá trị sản lượng hàng năm của cơ sở là hơn 10 triệu nhân dân tệ. Theo Peng Luqing, mặc dù hiệu suất tốt, nhưng vẫn còn có nhiều tiềm năng để khai thác. Theo tính toán của cô, nếu các dự án nội bộ được tối ưu hóa và vận hành đúng cách, giá trị đầu ra hàng năm có thể đạt 20-30 triệu nhân dân tệ.

Mô hình hợp tác “doanh nghiệp + hợp tác xã + nông dân” là hướng phát triển của Yanqi Flower. Hiện tại, công ty đã ghi nhớ hợp tác với các hợp tác xã và nông dân xung quanh. Trong vài năm tới, Yanqi Flower có kế hoạch hợp tác với khoảng 30-50 nông dân để trồng hoa và cùng nhau làm giàu.

Văn hóa doanh nghiệp của Yanqi Flower là “sự chăm chỉ sẽ làm nên thành tựu”. Tầm nhìn của công ty là “Hoa tươi Dương Châu đi ra thế giới”. Hiện tại, hoa tươi cắt cành của Yanqi Flower đang thiếu hụt ở thị trường nội địa, họ vẫn chưa tham gia vào thị trường xuất khẩu.

“Vị trí địa lý của Dương Châu có lợi cho xuất khẩu. Khi năng lực sản xuất của chúng tôi tăng lên, chúng tôi sẽ cố gắng xuất khẩu hoa tươi cắt cành sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Đông Nam Á và những nơi khác trong tương lai, để hoa tươi cắt cành của Dương Châu thực sự có thể đi ra thế giới” – Peng Luqing đã nói.

Vân Anh (TH) – Ảnh: Peng Luqing

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây