Công nghệ chiếu xạ thực phẩm có thực sự an toàn đối với người tiêu dùng?

STNN – Chiếu xạ là một kỹ thuật được sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Phương pháp nhằm loại bỏ vi khuẩn có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Nó có thể được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, chẳng hạn như salmonella, campylobacter và E. Coli. Ngoài ra, chiếu xạ cũng giúp bảo quản thực phẩm và giảm lãng phí thực phẩm.

Hình minh họa – Nguồn: Internet.

Chiếu xạ thực phẩm có thể được sử dụng để kiểm soát các loài xâm lấn bằng cách loại bỏ côn trùng khỏi các lô hàng thực phẩm nhập khẩu… Bài viết này tham khảo thông tin từ Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (Food Standards Agency – Vương quốc Anh), trình bày về quy trình chiếu xạ và cách nó không gây hại cho người tiêu dùng; và trả lời câu hỏi liệu thực phẩm chiếu xạ có thực sự an toàn đối với người sử dụng?

Trong quá trình chiếu xạ, thực phẩm tiếp xúc với chùm tia điện tử, tia X hoặc tia gamma. Hiệu quả tương tự như các phương pháp bảo quản khác, chẳng hạn như thanh trùng hoặc nấu ăn. Hình thức và kết cấu của thực phẩm thay đổi ít hơn trong quá trình chiếu xạ so với các phương pháp bảo quản khác. Thực phẩm được chiếu xạ đã bị nhiễm phóng xạ nhưng bản thân nó không trở thành chất phóng xạ.

An toàn thực phẩm chiếu xạ

Chiếu xạ đã được sử dụng để giữ an toàn thực phẩm ở nhiều nước trên thế giới từ cuối những năm 1950. Nhiều thập kỷ nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiếu xạ thực phẩm là một cách an toàn và hiệu quả nhằm: Diệt vi khuẩn trong thực phẩm; Kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm; Loại bỏ côn trùng trong quá trình vận chuyển thực phẩm.

Bức xạ làm thay đổi thực phẩm như thế nào?

Chiếu xạ làm thay đổi thực phẩm theo những cách tương tự như các kỹ thuật bảo quản khác, chẳng hạn như nấu ăn, đóng hộp và diệt khuẩn theo phương pháp của Pasteur (thanh trùng). Một số loại vitamin có thể bị giảm đi qua quá trình chiếu xạ nhưng điều này xảy ra bất cứ khi nào thực phẩm được bảo quản hoặc bảo quản lâu dài. Chưa có bằng chứng nào cho thấy sự thay đổi bởi chiếu xạ trong thực phẩm có gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Luật chiếu xạ thực phẩm ở Anh quy định rằng chiếu xạ chỉ có thể được sử dụng khi nó mang lại lợi ích cho người tiêu dùng. Một công ty muốn chiếu xạ một sản phẩm thực phẩm phải chứng minh được rằng lợi ích của việc chiếu xạ lớn hơn bất kỳ khía cạnh tiêu cực nào.

Một ví dụ về lợi ích của chiếu xạ là giảm nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm. Điều này sẽ khác nhau giữa các loại thực phẩm khác nhau. Chúng có nghĩa là việc sử dụng chiếu xạ thực phẩm phù hợp với một số thực phẩm hơn những thực phẩm khác.

Các loại thực phẩm có thể được chiếu xạ và bán ở Anh là: hoa quả, rau, ngũ cốc, thực phẩm thân hành và thực phẩm dạng củ, các loại thảo mộc thơm khô, gia vị và gia vị rau, cá và động vật có vỏ, gia cầm. Những loại thực phẩm này cũng có thể được sử dụng làm nguyên liệu trong các sản phẩm thực phẩm khác.

Nhận biết thực phẩm đã được chiếu xạ

Thực phẩm đã được chiếu xạ tại Anh phải ghi một trong các nội dung sau trên nhãn thực phẩm: chiếu xạ hoặc xử lý bằng bức xạ ion hóa.

Trường hợp thực phẩm đã chiếu xạ được sử dụng làm thành phần của thực phẩm khác thì phải ghi các từ này bên cạnh thành phần trong danh mục thành phần.

Nếu thực phẩm đã chiếu xạ không được đóng gói sẵn thì những từ này phải xuất hiện trên bảng trưng bày hoặc thông báo phía trên hoặc bên cạnh hộp đựng thực phẩm.

Theo FSA (Food Standards Agency) định nghĩa về quá trình chiếu xạ của thực phẩm: Khi thực phẩm được chiếu xạ, nó sẽ hấp thụ năng lượng. Năng lượng hấp thụ này tiêu diệt vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm theo cách tương tự như năng lượng nhiệt tiêu diệt vi khuẩn khi thức ăn được nấu chín. Chúng cũng có thể trì hoãn quá trình chín của trái cây và giúp ngăn rau mọc mầm. Khi quá trình xử lý chiếu xạ đã dừng lại, thực phẩm sẽ nhanh chóng mất đi năng lượng hấp thụ này giống như cách thức ăn đã nấu chín nguội đi.


M.S
(theo food.gov.uk)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây