Nofitech được chọn để xây dựng hệ thống RAS cho trang trại cá hồi trên đất liền của Mỹ

STNN – Công ty Cá hồi Katahdin cũng đã đổi tên thành “Công ty Cá hồi Great Northern”, để phản ánh tham vọng rộng lớn hơn của mình.

Công nghệ ModulRAS của Nofitech phù hợp cho cá con, hậu ấu trùng, cá thương phẩm và cá bố mẹ.

Công ty cá hồi Katahdin (Katahdin Salmon) có kế hoạch xây dựng một trang trại nuôi cá trên đất liền ở Maine (một tiểu bang cực Đông của vùng New England thuộc phía đông bắc Mỹ), đã chỉ định Nofitech là chuyên gia về hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS) của Na Uy, làm nhà cung cấp.

Công ty cũng thông báo đã đổi tên thành Great Northern Salmon. Giám đốc điều hành Marianne Naess cho biết, tên mới phản ánh sự phát triển và định hướng tương lai của công ty, nhưng vẫn kết nối công ty với cộng đồng địa phương Millinocket ở phía bắc Maine. Thương hiệu mới sẽ mở rộng ra, các khu vực phía bắc Mỹ trong tương lai, ngoài Millinocket.

Great Northern Salmon (GNS) cho biết, sau khi xem xét kỹ lưỡng các lựa chọn nhà cung cấp thiết kế RAS, đã chọn Nofitech.

Dean Guest, trưởng nhóm kỹ thuật của GNS RAS cho biết: “Khi chúng tôi bắt đầu khám phá sự hợp tác trong tương lai, rõ ràng là chúng tôi đã cùng quan điểm và thiết kế của Nofitech tương thích với các kế hoạch sinh học của chúng tôi. Nofitech đã đáp ứng được kỳ vọng về chi phí, hiệu suất và tiến độ, cũng như danh tiếng của mình được chứng minh qua hoạt động kinh doanh thường xuyên với nhiều khách hàng, đây là một yếu tố quan trọng trong quyết định.”

Millinocket, với những gì còn sót lại của nhà máy giấy ở phía trước và núi Katahdin phía sau. Nhà máy của Công ty Cá hồi Great Northern sẽ được đặt ở bên phải sông. Nhà máy giấy chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng diện tích 1.400 mẫu Anh.

Nofitech cho biết, thiết kế nhỏ gọn của nó cùng kết hợp với việc sử dụng rộng rãi các đơn vị đúc sẵn được tiêu chuẩn hóa, mang lại tổng chi phí thấp hơn so với các cơ sở tương đương. Cấu trúc nhỏ gọn được cấp bằng sáng chế giúp đường ống ngắn, diện tích nhỏ hơn và được thiết kế để ngăn chặn sự tích tụ trầm tích.

Robert Hundstad, Giám đốc điều hành của Nofitech cho biết: “Chúng tôi rất biết ơn sự tin tưởng của Great Northern Salmon và rất vinh dự được chọn làm nhà cung cấp RAS cho dự án của họ ở Maine. Điều này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác của chúng tôi với Great Northern Salmon. một mối quan hệ hợp tác lâu dài dựa trên những giá trị, sự hiểu biết và mục tiêu chung.”

Trợ cấp liên bang 5 triệu USD

Khi biết được tin đối tác phát triển Our Katahdin đã nhận được giải thưởng trị giá 5 triệu đô la từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), để khắc phục và chuẩn bị địa điểm dự án Cơ sở cá hồi RAS (nơi đây vốn là một hồ chứa nước thải của nhà máy giấy trước đây), GNS đã công bố lựa chọn tên mới này với nhà cung ứng RAS. Chính quyền tiểu bang Maine đã phân bổ 1 triệu USD cho dự án tương tự.

Chủ tịch Sean DeWitt của Our Katahdin cho biết: “Dự án do EPA tài trợ này, sẽ mở đường cho dự án nuôi trồng thủy sản của Công ty Cá hồi Great Northern, dự án đã nhận được giấy phép cho hạng mục chủ yếu, dự kiến bắt đầu xây dựng vào năm 2025”. Our Katahdin là một công ty chuyên tái phát triển Công ty giấy Đại Phương Bắc (Great Northern Paper Company) có 1400 mẫu Anh đất, đã đóng cửa vĩnh viễn vào năm 2008.

Nhà máy giấy Millinocket khai trương vào năm 1900, là nhà máy giấy lớn nhất thế giới và là nhà máy đầu tiên có cơ sở sản xuất và phân phối thủy điện tại chỗ.

“Chúng tôi vô cùng biết ơn sự hỗ trợ của EPA, phái đoàn liên bang của chúng tôi, cùng nhiều tổ chức địa phương và tiểu bang hỗ trợ dọn dẹp và cải thiện cơ sở hạ tầng tại địa điểm nhà máy cũ. Những khoản đầu tư này tạo tiền đề nền tảng cho nhiều việc làm và tương lai kinh tế tốt đẹp hơn của khu vực Katahdin,” DeWitt nói.

Địa điểm của Công ty giấy Đại Phương Bắc (One North) sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cả nuôi cá hồi. Cơ sở GNS là điểm thứ 6 trong kế hoạch.

Giảm chi phí và thời gian

GNS cho biết, nguồn tài trợ của chính quyền liên bang và tiểu bang đã giảm tổng chi tiêu vốn, cho phép công ty bắt đầu xây dựng trên địa điểm được chuẩn bị và đào bới đầy đủ, giảm chi phí xây dựng và rút ngắn thời gian xây dựng xuống sáu tháng.

Naess và chồng cô Eric Heim là lãnh đạo cấp cao của công ty Nordic Aquafarms, công ty này đã cố gắng trong nhiều năm để xây dựng cơ sở nuôi cá hồi RAS công suất 33.000 tấn mỗi năm ở Belfast (thành phố thuộc quận Waldo, Maine), nhưng cho đến nay vẫn bị Tòa án của những người phản đối chương trình ngăn cản.

Sau khi chia tay Nordic vào năm 2022, Naess và Heim đã thành lập công ty cổ phần Xcelerate Aqua và vào tháng 2 năm ngoái đã công bố thành lập Katahdin Salmon, để xây dựng RAS cá hồi 10.000 tấn ở Millinocket.

Vào thời điểm đó, Katahdin cho biết, dự án có kế hoạch sản xuất 5.000 tấn cá hồi Đại Tây Dương trong giai đoạn đầu và 5.000 tấn nữa trong giai đoạn thứ hai. Dự án dự kiến sẽ tạo ra 80 việc làm toàn thời gian tại địa phương với công suất sản xuất tối đa.

Cơ sở thu hoạch trứng có kế hoạch sử dụng 100% năng lượng thủy điện tái tạo, công ty cá hồi Katahdin cho biết, sẽ biến nó thành trang trại nuôi trồng thủy sản RAS cỡ trung bình xanh nhất ở Mỹ.

Chử Tú (Shenlanmuyu)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây