Thác Bản Giốc – kỳ quan thiên nhiên bí ẩn giữa núi rừng Đông Bắc

Mới đây tạp chí du lịch nổi tiếng Travel and Leisure đã đánh giá Thác Bản Giốc là một trong những thác nước đẹp nhất trên thế giới bởi sự hùng vĩ và sức mạnh tuyệt vời của dòng nước.

Sự hùng vĩ của thác Bản Giốc. Ảnh: Internet

Thác Bản Giốc là một nhóm thác nằm ở biên giới Việt – Trung nằm ở xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Thác nằm trên con sông Quây Sơn, tại biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Thực tế thác Bản Giốc không thuộc chủ quyền hoàn toàn của Việt Nam hay Trung Quốc. Việt Nam và Trung Quốc đã ký Hiệp định hợp tác, khai thác và bảo vệ tài nguyên du lịch thác Bản Giốc vào tháng 8 năm 2015 nhằm phân chia quyền lợi và tài nguyên ở thác Bản Giốc. Hiệp định được ký trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của cả hai bên và trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Thác là một cảnh đẹp không thể bỏ qua khi đi du lịch Đông Bắc

Thác Bản Giốc từ trên cao nhìn xuống. Ảnh: Internet

Thác Bản Giốc có tổng chiều rộng khoảng 208m và được chia thành hai phần chính: thác chính và thác phụ. Thác phụ và phần bên trái của thác chính thuộc chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, phần bên tay phải của thác chính của thác chính thuộc về của Trung Quốc.

Nhiều tầng thác khác nhau tạo nên sự đặc biệt của Bản Giốc. Ảnh: Internet

Từ độ cao hơn 60m và tầng dốc dài 30m, nhưng khối nước đổ xuống một màu xanh ngọc bích tựa như một dải ngọc bích vắt qua núi rừng. Nước của thác từ cao rơi xuống hình thành một làn sương hơi nước mờ ảo giúp thác nước luôn mờ ảo, thực mà ảo, ảo mà thực trong núi rừng.

Toàn cảnh thác. Ảnh: Internet

Thác có hai mùa: mùa khô và mùa mưa và mỗi mùa con thác lại mang trong mình một vẻ đẹp tự nhiên hiếm có nơi nào có được. Mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 11) thác mang trong mình vẻ đẹp hùng vĩ và dữ dội như một con “mãnh thú” gầm thét giữa đại ngàn. Mùa khô (từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau) thác lại mang trong mình vẻ đẹp dịu dàng như một “nàng tiên” ca hát giữa đại ngàn. Tháng 9 hoặc tháng 10 là thời điểm được cho là thích hợp nhất để tham quan thác.

Khung cảnh thác khi nắng lên. Ảnh: Internet

Ngoài khu vực hai thác nước chúng ta còn có thể chiêm ngưỡng được không gian thanh tịnh thờ Phật nơi miền biên. Ngôi chùa có tên Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc được khánh thành ngày 15 tháng 12 năm 2014. Đây là ngôi chùa đầu tiền được xây dựng tại miền biên giới với những công trình nổi bật như: tam quan, tượng Quan Âm Bồ Tát, vườn La Hán, đền Mẫu thờ Việt Nam Triệu Tổ Hùng Vương,… Đặc biệt khách du lịch thăm quan tới chùa còn có thể chiêm ngưỡng nhà lâu chuông Đại hồng chung Thiên bảo bằng đồng nặng 1,5 tấn. Đây là điểm thu hút các Phật tử, khách thập phương về đây để cúng bái, lễ Phật.

Toàn cảnh Chùa Trúc Lâm ở khu vực thác Bản Giốc. Ảnh: Internet

Bản Giốc là một kỳ quan thiên nhiên giữa núi rừng và là một điểm tham quan thu hút nhiều du khách.

Hoàng Sơn (t/h)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây