STNN - Vỏ tôm hoạt động như một bộ xương ngoài bao gồm chitin và canxi, làm cho nó chắc khỏe và có nhiệm vụ bảo vệ và gắn kết hệ thống cơ đang phát triển. Vỏ tôm cũng chứa các sắc tố khiến chúng có nhiều màu sắc khác nhau tùy thuộc vào màu sắc của môi trường sống.
Vỏ của tôm có cấu tạo gồm 3 lớp:
- Lớp ngoài mỏng của biểu bì (lớp sừng trên).
- Lớp bề mặt ở giữa dày hơn (lớp biểu bì bên ngoài).
- Lớp biểu bì trong cùng (biểu bì bên trong) nằm phía trên lớp tế bào biểu mô (biểu bì) và mô liên kết.
Tôm sau khi lột xác, làm thế nào để vỏ nhanh cứng
Đối với các loài giáp xác như tôm, cua, lột xác là quá trình được lặp đi lặp lại trong suốt cuộc đời của chúng. Điều này xảy ra khi tôm đạt đến một kích thước nhất định và có đủ các yếu tố sinh học khác giúp chúng lột bỏ lớp vỏ cũ rồi “bọc” lớp vỏ mới lên, khiến chúng to hơn và nặng hơn. Trong thời kỳ tôm non, quá trình lột xác xảy ra thường xuyên với khoảng thời gian ngắn giữa các lần thay đổi. Khi tôm già đi, thời gian giữa các lần lột xác trở nên dài hơn.
Cần hiểu rõ chu kỳ lột xác của tôm và đảm bảo các yếu tố môi trường ao nuôi trước và sau lột xác để giúp tôm lột xác thuận lợi và cứng vỏ nhanh chóng.
- Lớp vỏ cũ giữa xương và bụng được tách ra, đầu tiên rút lại đầu, sau đó là bụng và các phần phụ. Kéo tôm ra khỏi lớp vỏ cũ bằng cách uốn cong toàn bộ thân tôm, quá trình này chỉ mất từ 5-7 phút đối với tôm trưởng thành. Vỏ mới của tôm thẻ chân trắng trưởng thành sẽ cứng lại sau 1-2 ngày, còn vỏ mới của tôm nhỏ sẽ cứng lại trong khoảng 1-2 giờ.
- Người nuôi cần đảm bảo lượng oxy hòa tan trong nước ao nuôi ở mức tiêu chuẩn 5-6 mg/L trong quá trình tôm lột xác, khi có dấu hiệu lột xác nên bật quạt gió và sục khí mạnh hơn.
- Giữ giá trị pH trong phạm vi thích hợp khoảng 7,5-8,5 (tối ưu 7,5-8).
- Các bệnh tôm do vi khuẩn, vi rút gây ra cần được chẩn đoán và xét nghiệm.
-Sau khi tôm lột xác, độ kiềm sẽ giảm do các ion đã được sử dụng để hình thành vỏ mới. Trong trường hợp này, người nuôi nên điều chỉnh độ kiềm ở mức 100-200ppm cho phù hợp.
- Bổ sung các khoáng chất cần thiết như canxi, magie, kali, phốt pho, natri clorua, mangan, vitamin C,… giúp tôm phát triển khỏe mạnh nhanh chóng, lựa chọn thức ăn uy tín, bổ dưỡng.
- Không nên sử dụng một số loại thuốc kích thích lột xác hoặc hormone trong mùa mưa, vì mưa quá nhiều sẽ khiến tôm lột xác không đều, trong ao thiếu oxy, nồng độ khí độc cao, thiếu khoáng chất trong nước. Người nuôi cần bổ sung thêm vôi bột để duy trì độ pH và tránh tình trạng tôm rụng vỏ trong thời gian này.
Vỏ tôm có thực sự nhiều canxi như mọi người thường nghe nói?
Có rất nhiều người cho rằng, ăn vỏ tôm thì cơ thể sẽ được cung cấp thêm nhiều canxi. Nhưng sự thực là hầu hết hàm lượng canxi trong tôm đều đến từ thịt tôm. Độ cứng của vỏ tôm phần lớn là do chitin quyết định. Đây là một loại polymer chuỗi dài giúp củng cố vỏ của một số loài động vật.
Thành phần chính của chitin vỏ tôm là chất liệu vỏ của nhiều loài động vật, rất khó tiêu hóa. Đây là một lý do tại sao không nên ăn vỏ tôm, đặc biệt là những người có vấn đề về tiêu hóa, người bệnh và trẻ nhỏ. Ăn quá nhiều vỏ tôm có thể gây khó chịu và đau bụng.
Ngay cả chitin trong vỏ tôm cũng có thể kết hợp với các chất khác trong thực phẩm chúng ta ăn để sản sinh ra các chất độc hại có thể gây ngộ độc cho cơ thể và gây ra các triệu chứng sau:
- Nôn mửa và tiêu chảy không ngừng.
- Có thể xảy ra đau dạ dày và chuột rút cơ bắp kéo dài, dẫn đến thể chất khó chịu và mệt mỏi.
- Sưng họng, lưỡi và môi dưới, gây khó thở, hụt hơi và nổi mẩn ngứa trên da.
Như vậy chúng ta có thể thấy vỏ tôm thực chất không chứa nhiều canxi và không chứa chất dinh dưỡng đáng kể nào. Vì vậy, việc loại bỏ vỏ tôm trong quá trình chế biến là vô cùng cần thiết và chắc chắn không hề lãng phí.
Chử Tú (theo Zhongmengxiamiao)