Hiệp Hòa (Bắc Giang): Nghi vấn cấp “sổ đỏ chồng lên sổ đỏ” trên đất nông nghiệp, gây khiếu kiện kéo dài

STNN – Người dân xã Xuân Cẩm (huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) rất bức xúc khi họ khẳng định rằng có dấu hiệu rõ ràng về những sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, cụ thể là: cấp chồng lấn cùng một diện tích đất cho nhiều hộ khác nhau.

PV Tạp chí điện tử Sinh thái Nông nghiệp đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) và Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hiệp Hòa, vậy nhưng, cho đến nay, nơi đầu mối cấp giấy chứng nhận về đất đai trên địa bàn huyện lại không hề xử lý và có dấu hiệu né tránh cơ quan báo chí.

Trước đó, Tạp chí điện tử Sinh thái Nông nghiệp nhận được “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Xuân Nam, có hộ khẩu thường trú tại xóm Đồng Cao, thôn Cẩm Trung, xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang), phản ánh về việc bị cấp chồng lấn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trên thửa đất có diện tích 252m2 cùng với nhiều hộ dân cư khác đang sinh sống trên địa bàn xã.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất 252m2 của hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Nam. Thửa đất nông nghiệp này hiện đang có sự tranh chấp do việc cấp GCNQSDĐ bị chồng lấn giữa nhiều hộ dân.

Ông Nam cho biết, sự việc dẫn đến tranh chấp giữa các bên về phần đất cấp GCNQSDĐ bị chồng lấn giữa nhiều hộ dân cụ thể như sau: “Một thửa đất số 0, tờ bản đồ số 7, địa chỉ thửa đất tại thôn Cẩm Trung, xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, gia đình tôi đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp từ ông Nguyễn Hồng Khánh với diện tích 252m2 vào ngày 05/04/2011. Tuy nhiên, song song với việc cấp quyền sử dụng đất cho hộ gia đình tôi thì chính quyền lại cấp thêm cho 04 hộ khác trên cùng thửa đất này, gồm: ông Đặng Bá Mạnh, ông Nguyễn Văn Bưởi, bà Nguyễn Thị Hà, bà Nguyễn Thị Tiện đều có hộ khẩu tại xã Cẩm Trung”.

“Từ năm 2014 đến nay, tôi đã nhiều lần đến gõ cửa các cơ quan chức năng để đề nghị được giải quyết, nhưng từ chính quyền cấp xã đến cấp huyện vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng, làm gia đình tôi không thể canh tác trên mảnh đất mà mình đang đứng tên và đã được cấp GCNQSDĐ” – ông Nguyễn Xuân Nam bức xúc nói.

Ông Nam tỏ ra bất bình: “Bản thân hộ gia đình tôi cũng không hiểu, là bằng cách nào, trình tự, thủ tục đã đúng theo quy định pháp luật hay chưa, mà UBND xã Cẩm Trung, UBND huyện Hiệp Hòa, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai có thể cấp “sổ chồng sổ” cho nhiều người khác trong khi diện tích đất đó được công nhận trong GCNQSDĐ đã cấp cho hộ gia đình tôi như vậy?”

Qua tìm hiểu, PV Tạp chí điện tử Sinh thái Nông nghiệp được biết, trên địa bàn xã Cẩm Trung, năm 2016, nhiều người dân bức xúc về tình trạng đo đạc và cấp đất sai quy định, dẫn đến nhiều đơn khiếu kiện, gây bức xúc trong dư luận, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn. UBND tỉnh Bắc Giang đã phải vào cuộc xác minh và kết quả đã chỉ ra nhiều sai phạm (cụ thể trong Thông báo kết quả giải quyết tố cáo số 08/TB-UBND, ngày 11/01/2016 của UBND tỉnh Bắc Giang).

Một diễn biến khác cũng liên quan đến đất đai trên địa bàn xã, năm 2018, UBND huyện Hiệp Hòa có văn bản trả lời ông Nguyễn Văn Thụ và một số công dân thôn Cẩm Trung, xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa cũng liên quan đến việc bức xúc về đất đai tại xã.

Để rộng đường dư luận, phóng viên xin đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Hiệp Hòa vào tháng 6/2022, từ đó đến nay, PV đã chủ động liên hệ nhiều lần, nhưng những người có trách nhiệm vẫn né tránh. Trong giấy giới thiệu của PV đến UBND huyện Hiệp Hòa và phòng Tài nguyên Môi trường huyện, tuy có bút phê của ông Chánh văn phòng UBND huyện đến phòng chuyên môn là phòng Tài nguyên Môi trường chỉ đạo xử lý nhưng dường như vẫn còn tồn tại tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, hay thực trạng “né tránh” báo chí vẫn tồn tại nhiều năm ở đây?

Việc cấp đất không đúng, nếu không được xử kịp thời, sẽ gây mất đoàn kết xóm làng, gây tranh chấp, làm mất an ninh trật tự, mất tình làng nghĩa xóm, gây thiệt hại về kinh tế cho người dân khi họ phải mệt mỏi khiếu kiện kéo dài. Vì vậy, người dân tha thiết sự việc sớm được giải quyết để an tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.

Tùng Gia

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây