Phát hiện thêm một hệ thống hang động nguyên sơ, kỳ ảo ở Quảng Bình

STNN – Trong quá trình khảo sát vùng núi đá vôi trên địa bàn xã Lâm Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình), đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (BCRA) đã phát hiện hệ thống hang động mới nguyên sơ, tráng lệ với thạch nhũ đẹp lung linh.

Hang động mới tại Tuyên Hóa, Quảng Bình
Một hang động mang vẻ đẹp huyền áo.

Địa điểm này nằm cách khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng hơn 80km. Đoàn thám hiểm đã phát hiện và tiến hành thám hiểm, đo vẽ 05 hang động gồm: Hung Trù 01, Hung Trù 02, Hung Trù 03, Hung Ka Vờng 01, Hung Ka Vờng 02 với tổng chiều dài 3.349m.

Hang động tại Tuyên Hóa, Quảng Bình
Vòm hang với những khối thạch nhũ rất đẹp.

Tất cả các hang đều thuộc dạng động ướt, một số hang có nhánh khô. Trong đó, hang Hung Trù 01 dài 1.919m, sâu 11m; hang Hung Trù 02 dài 502m, sâu 25,8m; hang Hung Trù 03 dài 153m, sâu 11,4m; hang Hung Kà Vờng 1 dài 238m, sâu 2,8m; hang Hung Kà Vờng 02 dài 537m, sâu 05m.

Len lỏi trong hệ thống hang động là nhiều suối ngầm.

Ngoài ra, các chuyên gia đoàn thám hiểm của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh còn phát hiện một hang động có chiều dài suối ngầm tương đối lớn nhưng không thể khảo sát hết do chưa chuẩn bị đầy đủ phương tiện nên sẽ quay lại trong thời gian tới, tiếp tục dùng thuyền để tiến sâu vào hang.

Hang khô với thạch nhũ độc đáo.
Hang khô với thạch nhũ độc đáo.

Theo các chuyên gia BCRA, việc phát hiện các hang động nói trên mới chỉ là kết quả bước đầu trong quá trình khảo sát tại xã Lâm Hóa, nhiều khả năng tại địa phương này còn nhiều hang động chưa được khám phá; một số hang động có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, có tiềm năng để khai thác phát triển du lịch thành thế mạnh.

Khánh Linh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây