Ứng dụng công nghệ Internet vạn vật (IoT) trong trồng nấm

STNN – Tiến bộ của Công nghệ Internet vạn vật (IoT) đã giúp giảm rủi ro nhiễm khuẩn trong quá trình trồng nấm mối đen, mang lại năng suất cao cho các doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Một doanh nghiệp trại nấm đã hợp tác với các nhà khoa học và chuyên gia nghiên cứu kỹ thuật để ứng dụng IoT, giúp họ chủ động theo dõi và kiểm soát các chỉ số môi trường, từ đó giảm thiểu rủi ro nhiễm khuẩn và tăng hiệu suất trong quá trình trồng.

Chủ nhân của trang trại nấm mối đen ở Củ Chi, ông Trần Anh Tuấn, đã sử dụng công nghệ IoT trong quá trình trồng nấm từ hơn 3 năm. Các thùng container 20 feet được trang bị cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và nồng độ CO2, giúp họ quản lý môi trường trồng nấm một cách hiệu quả. Kết quả là, tình trạng nhiễm khuẩn giảm đáng kể, nấm phát triển ổn định hơn, và hiệu suất trồng tăng lên.

Điểm quan trọng của việc số hóa và lưu trữ dữ liệu trồng nấm là giúp chủ trang trại xây dựng công cụ truy xuất nguồn gốc, mở rộng tiềm năng xuất khẩu nấm mối đen sang thị trường quốc tế. Trước khi áp dụng IoT, ông Tuấn đã phải đối mặt với tình trạng nhiễm khuẩn gây thiệt hại nặng nề. Nhưng từ khi sử dụng công nghệ mới, tình hình đã cải thiện đáng kể, giảm tỉ lệ hủy hàng và tăng năng suất.

Năm 2022, trang trại của ông Tuấn đã đạt hơn 4,8 tấn nấm tươi, mang lại doanh thu hơn 1,4 tỉ đồng. Quan trọng hơn, ứng dụng IoT không chỉ giúp tăng năng suất mà còn giảm thiểu thiệt hại cho nông dân. Công nghệ này cho phép thiết lập các chỉ số môi trường tối ưu, điều chỉnh nồng độ nitơ, kiềm, và các yếu tố khác để môi trường trở nên lý tưởng cho sự phát triển của nấm, đồng thời giảm thời gian chăm sóc và tăng số lượng vụ thu hoạch trong một năm.

Giám đốc công ty Agiconnect, ông Phạm Văn Bình, cũng nhấn mạnh rằng công nghệ IoT giúp nông dân quản lý trang trại mọi lúc, mọi nơi, đồng thời giảm nhân công và lao động. Dữ liệu thu thập được từ IoT giúp nông dân dự đoán và quản lý rủi ro, đồng thời đảm bảo sản lượng nấm ổn định mà không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Về chi phí đầu tư, tính toán cho thấy việc áp dụng IoT có chi phí khoảng 15 triệu đồng cho mỗi bộ thiết bị, nhưng đem lại lợi ích lớn trong việc quản lý môi trường trồng nấm. Nông dân cần đầu tư không chỉ vào thiết bị IoT mà còn vào nhà xưởng, giống, hệ thống làm lạnh, quạt, đèn led chiếu sáng, điện và nước.

Theo Thạc sĩ Phan Hữu Tín từ Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, nấm mối đen là sản phẩm có giá trị cao với giá khoảng 180.000 – 300.000 đồng/kg, tùy thuộc vào loại. Quy trình khử trùng phôi nấm là quan trọng nhất trong việc nuôi trồng nấm mối đen, và sử dụng công nghệ IoT giúp tối ưu hóa quy trình này.

Nguồn: vista.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây