Chiết xuất từ thân cây hướng dương giúp chống nấm mốc cho hoa quả

STNN – Quả việt quất và các loại trái cây khác khá dễ bị nhiễm nấm như mốc xám, trong khi cây hoa hướng dương lại có khả năng chống lại bệnh này. Từ thực tế đó, các nhà khoa học đã sử dụng chiết xuất từ thân cây hướng dương bỏ đi để giữ cho những loại quả đó không bị nấm mốc.

Chiết xuất từ thân cây hướng dương giúp chống nấm mốc cho hoa quảTừ lâu, cây hướng dương được biết đến về khả năng chống lại nhiều bệnh mà thực vật hay bị nhiễm. Mặc dù hạt và dầu hướng dương có rất nhiều công dụng nhưng thân cây sau thu hoạch, thường bị vứt bỏ.

Mới đây, nhóm nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc do các nhà khoa học Xiao-Dong Luo và Yun Zhao dẫn đầu, đã nghiên cứu khả năng sử dụng thân cây hướng dương làm nguồn hợp chất chống nấm dùng cho trái cây. Sau khi chiết xuất từ thân cây hướng dương bỏ đi được thu thập và phân tích, các nhà khoa học đã phát hiện ra chiết xuất có chứa 17 loại hợp chất hóa học khác nhau được gọi là diterpenoid. Bốn hợp chất trong số này trước đây chưa được khoa học biết đến.

Khi thử nghiệm với nấm Botrytis cinerea, 4 trong số 17 diterpenoid (bao gồm 2 loại mới) đã phá hủy màng tế bào của nấm. Điều này khiến các tế bào nấm bị rò rỉ nên không thể hình thành nấm mốc xám.

Các nhà khoa học đã sử dụng dung dịch chiết xuất từ thân cây hướng dương không độc hại cho một mẻ việt quất, sau đó đem đi sấy khô và tiêm bào tử Botrytis cinerea vào số việt quất đó. Trong khoảng thời gian sáu ngày, như thường lệ thì tất cả số việt quất đều bị mốc, thì thay vào đó, 42,9% số việt quất không bị mốc. Tỷ lệ này sẽ tăng lên khi nhiều nghiên cứu được thực hiện. Kết quả nghiên cứu gần đây đã được công bố trên tạp chí J Agricultural and Food Chemistry.

N.P.D (NASATI), theo https://newatlas.com/science/sunflower-waste-extract-fruit-fungus/, 25/10/2023

Nguồn: vista.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây