Các trang trại tạo ra môi trường sống quan trọng cho an ninh lương thực và đa dạng sinh học

STNN – Trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, các tác giả nghiên cứu đã so sánh xu hướng của các quần thể chim cụ thể trên ba loại cảnh quan ở Costa Rica: rừng, trang trại đa dạng và nông nghiệp thâm canh.

Chúng ta thường nghĩ rừng sẽ cung cấp môi trường sống tốt hơn cho động vật hoang dã sống trong rừng so với các trang trại. Tuy nhiên, trong một trong những nghiên cứu về quần thể động vật hoang dã nhiệt đới trên thế giới, các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford đã phát hiện ra trong hơn 18 năm qua, các trang trại nhỏ với các loại cây trồng khác nhau xen kẽ với các mảnh rừng đã duy trì được nhiều quần thể chim sống phụ thuộc vào rừng ở Costa Rica, ngay cả khi số chim trong rừng suy giảm.

Trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, các tác giả nghiên cứu đã so sánh xu hướng của các quần thể chim cụ thể trên ba loại cảnh quan ở Costa Rica: rừng, trang trại đa dạng và nông nghiệp thâm canh. Sự suy giảm mạnh nhất được ghi nhận ở các khu rừng, sau đó là nông nghiệp thâm canh. Nhưng, tại các trang trại đa dạng, một tập hợp con đáng kể các loài chim thường được tìm thấy trong rừng, bao gồm cả một số loài cần được bảo tồn, thực sự đã tăng lên theo thời gian.

An ninh lương thực bị đe dọa

Mặc dù nghiên cứu này ngụ ý rằng canh tác đa dạng có thể là chìa khóa cho đa dạng sinh học, nhưng mối quan hệ này diễn ra theo cả hai hướng, đồng thời đa dạng sinh học là chìa khóa cho an ninh lương thực. Trong trường hợp này, điều đó có nghĩa là có nhiều loại chim ăn côn trùng và giúp thụ phấn cho cây trồng.

Theo tác giả, chúng ta cần một lượng ổn định và liên tục các loài thụ phấn cho trang trại. Khoảng 3/4 cây trồng trên thế giới cần có một loài thụ phấn nhất định và 75% số cây trồng đó có giá trị dinh dưỡng như các vitamin và khoáng chất có trong trái cây, các loại hạt và rau. Chúng ta cần một loài chim, dơi và các động vật hoang dã khác có mặt liên tục để giúp kiểm soát sâu bệnh một cách tự nhiên.

Một điều dễ nhận thấy là trên khắp thế giới rằng mặc dù các khu vực được bảo vệ vẫn đóng vai trò quan trọng nhưng không đủ để cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái mà con người và thiên nhiên cần để phát triển. Cảnh quan sản xuất hiện nay rất quan trọng để bảo tồn đa dạng sinh học và lợi ích của nó. Trong trường hợp này, các trang trại đa dạng không chỉ cung cấp môi trường sống mà còn kết nối các khu vực rừng bị chia cắt.

Các nhà nghiên cứu tin rằng đã phát hiện ra những điều mới mẻ và có ý nghĩa đối với khoa học. Tuy nhiên, nhưng theo một khía cạnh nào đó kết quả chỉ xác nhận điều mà các cộng đồng bản địa trên khắp thế giới đã biết từ lâu, đó là con người có thể và nên có mối quan hệ qua lại với phần còn lại của thế giới.

Theo Mard.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây