Công trình nghiên cứu hệ thống thiết bị cấp đông nhanh bằng chất tải lạnh lỏng của Việt Nam đoạt Huy chương Vàng tại SIIF 2022

STNN - Tham gia triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2022) tại Hàn Quốc, có 6 công trình của Việt Nam đoạt giải thưởng, trong đó công trình “Nghiên cứu công nghệ, thiết kế chế tạo hệ thống thiết bị cấp đông nhanh bằng chất tải lạnh lỏng, ứng dụng trong chế biến cá ngừ đại dương xuất khẩu” đoạt Huy chương Vàng.

Đoàn Việt Nam tại SIIF 2022 - Nguồn: Vusta

Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ SIIF 2022 có sự tham gia của 16 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 500 công trình sáng tạo trên toàn thế giới. Đoàn Việt Nam tham dự tại SIIF 2022 với 06 công trình xuất sắc của Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam các năm 2020, 2021 và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc 2019 - 2020, 2020 - 2021.

Các công trình của Việt Nam đoạt giải thưởng tại SIIF 2022 gồm: 1 Cup Grand Prize - Giải cao nhất của triển lãm, 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng. Ngoài ra, đoàn còn nhận được 01 giải đặc biệt của Ban tổ chức KIPA (Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc), 03 giải quốc tế đặc biệt do các tổ chức của Malaysia, Thái Lan và Ả Rập Xê Út bình chọn.

Công trình nghiên cứu công nghệ, thiết kế chế tạo hệ thống thiết bị cấp đông nhanh bằng chất tải lạnh lỏng do PGS. TS. Phạm Anh Tuấn cùng các cộng sự tại Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nghiên cứu triển khai, thực hiện trong 3 năm.

Buồng cấp đông.

Đây là công trình có tính ứng dụng cao. So với phương pháp cấp đông truyền thống, công nghệ cấp đông siêu tốc bằng chất tải lạnh lỏng có hiệu quả và tính năng vượt trội hơn hẳn. Với công suất 500kg/giờ, quá trình chạy xả lạnh nhanh, từ nhiệt độ môi trường xuống nhiệt độ làm việc -35 độ C chỉ hết 6 giờ 45 phút đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Áp dụng công nghệ cấp đông siêu tốc bằng chất tải lạnh lỏng vào thực tế cho thấy, sản phẩm có màu sắc tự nhiên, sau khi rã đông, sản phẩm vẫn giữ được trạng thái tươi, không bị chảy nước dịch bào; đồng thời, cũng đảm bảo tính đồng bộ về quy trình công nghệ sơ chế.

Đặc biệt, công nghệ cấp đông siêu tốc bằng chất tải lạnh lỏng còn có nhiều ưu điểm vượt trội, trong đó đáng chú ý là hiệu quả tiết kiệm năng lượng. Việc cấp đông bằng hệ thống thiết bị cấp đông bằng chất tải lạnh lỏng có chi phí tiêu hao chỉ bằng 33,0 - 37,8% so với công nghệ cấp đông IQF (Individual Quickly Freezer - hệ thống cấp đông siêu tốc các sản phẩm rời). Với những đặc điểm ưu việt như vậy, có thể nói, công nghệ cấp đông siêu tốc bằng chất tải lạnh lỏng là công nghệ mang tính bền vững với chuỗi cung ứng lạnh được gắn kết đồng bộ từ tất cả các khâu từ sơ chế, bảo quản đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Công nghệ này có tiềm năng phát triển, ứng dụng cho các mặt hàng nông thủy sản chủ lực của Việt Nam, giúp nâng cao hiệu quả bảo quản thủy sản, giảm chi phí năng lượng, đồng thời, đảm bảo chất lượng sản phẩm, giúp giảm chi phí sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng sản xuất và phát triển thị trường, nâng cao sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp.

Đây là sản phẩm khoa học nổi bật, là kết quả thành công của đề tài cấp Nhà nước của Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch. Hiện nay, Viện đã hoàn toàn làm chủ công nghệ và chế tạo hệ thống thiết bị cấp đông siêu tốc bằng chất tải lạnh lỏng với giá thành chỉ bằng 35 – 40% so sản phẩm nhập khẩu công nghệ cấp đông TOMIN và 25 – 30% so với công nghệ CAS từ Nhật Bản.

Hồng Hà