STNN - Hà Lan nổi tiếng với nhiều đồng cỏ chăn nuôi bò sữa phục vụ ngành công nghiệp sản xuất sữa và phô mai. Dù nằm ở vị trí gần nhiều kinh đô ẩm thực bậc nhất, nhưng phô mai Hà Lan vẫn nổi lên như một loại đặc sản trứ danh.
Henri Willig, tọa lạc tại Kattwoude, một thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Bắc Hà Lan, không chỉ thu hút vì việc đi từ quy mô trang trại bò sữa đơn giản thành một trung tâm giải trí thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, mà còn được chú ý bởi cách sản xuất phô mai ngay tại trang trại, từ đó phát triển thành một chuỗi công nghiệp sản xuất, chế biến, tiêu thụ; đã thành công mang “Đặc trưng Hà Lan” này bán tới 75 quốc gia và khu vực trên thế giới.
Phô mai Hà Lan
Ở Hà Lan, ngoài các sản phẩm du lịch nổi tiếng như cối xay gió, giày gỗ… thì bên cạnh đó hoa tulip và phô mai cũng có thể bắt gặp ở khắp mọi nơi, là hình ảnh mang tính biểu tượng. So với những thăng trầm của Quốc hoa Tulip, “Vương quốc phô mai” và “Quê hương bò sữa” càng ăn sâu vào lòng người hơn, tạo được ấn tượng sâu sắc với khách du lịch khi tới đây.
Phô mai Hà Lan có lịch sử lâu đời, cùng với sự thay đổi của thời đại, phô mai Hà Lan cũng trải qua quá trình nghiên cứu phát triển và thay đổi không ngừng, 10 loại phô mai phổ biến hiện nay là:
1. Gouda Holland: Một loại phô mai Hà Lan bán cứng, được làm từ sữa lấy từ các trang trại Hà Lan và là một trong những loại phô mai phổ biến nhất trên thế giới.
2. Leerdammer: Một loại phô mai Hà Lan mềm, mịn, đàn hồi, có vị nhẹ, ngọt và béo ngậy, thường được dùng với bánh mì sandwich, salad và các món nấu chín khác nhau.
3. Phô mai truyền thống Amsterdam (Old Amsterdam): Một loại phô mai Gouda, được làm từ sữa tiệt trùng. Phô mai này rất hợp với quả hồ trăn, salad, cũng như có thể được cắt nhỏ và trải lên mặt súp hoặc sử dụng cùng bánh mì sandwich.
4. Edam Holland: Một loại phô mai độc đáo có nguồn gốc từ phương pháp làm phô mai truyền thống của Hà Lan vào thế kỷ 17. Đây là loại phô mai độc đáo được hình thành nhờ điều kiện khí hậu tốt; và Edam Holland là một trong những thương hiệu phô mai nổi tiếng nhất Hà Lan.
5. Boerenkaas: Một loại phô mai trang trại được sản xuất bằng sữa tươi chưa tiệt trùng. Ngoài sữa bò, nó cũng có thể được làm từ sữa dê, cừu hoặc trâu. Khi chế biến có thể pha trộn với các loại hạt, thảo mộc và gia vị khác nhau; thích hợp để dùng với bia và rượu vang đỏ đậm đà.
6. Maasdam: Là loại phô mai truyền thống của Hà Lan được làm từ sữa, là loại phô mai bán cứng, bề mặt được phủ một lớp sáp, có hàm lượng chất béo cao, vị nhẹ nhàng và có một chút hương vị hạt, bơ và vị ngọt.
7. Gouda: Đây là loại phô mai màu vàng tiêu biểu và nổi tiếng nhất ở Hà Lan. Sản lượng hàng năm của nó chiếm khoảng 50% tổng sản lượng phô mai ở Hà Lan. Đây là loại phô mai rất dễ tan chảy. Bên ngoài nó có màu vàng, bề mặt có thể có các lớp sáp mỏng, ngoài ra Gouda có thể có nhiều màu sắc khác như đỏ, nâu, đen,… Gouda mang hương vị sữa đậm đà, rất được ưa chuộng.
8. Beemster Classic: Là loại phô mai bán cứng được làm từ sữa đã qua quá trình tiệt trùng bằng phương pháp pasteur và được ủ ít nhất 18 tháng. Loại phô mai này có cấu trúc chắc chắn, mịn màng, có thể có dạng lát mỏng hoặc khối hình chữ nhật, tùy thuộc vào cách chế biến và đóng gói. Nó có mùi thơm đặc trưng, phù hợp để kết hợp với sandwich hoặc rượu vang trắng.
9. Phô mai Prima Donna: Là một loại phô mai khô của Hà Lan, được làm từ sữa bò qua quá trình tiệt trùng bằng phương pháp pasteur và ủ từ sữa - nguyên liệu để tạo thành loại phô mai có kết cấu cứng, các hạt tinh thể và hương vị đầy đủ.
10. Phô mai dê (Hollandse geitenkaas): Là loại phô mai trắng bán cứng được làm từ sữa dê Hà Lan thông qua quá trình tiệt trùng bằng phương pháp pasteur hoặc từ sữa dê Hà Lan gầy, bán gầy hoặc nguyên béo. Loại phô mai này có vị mềm và vị dịu nhẹ. Với hàm lượng chất béo từ 50% đến 60%, loại phô mai này đã giành được nhiều giải thưởng quốc tế và trở thành một trong những đặc sản của Hà Lan.
Mời bạn đọc kỳ 2 tại đây.
Chử Cường – Du Nhiên (TH)