Nuôi cá hồi Ninh Ba trên đất liền và định vị thương hiệu trong thị trường cao cấp

STNN Công ty Nordic Aqua Partners (NAP) dự kiến cho ra mắt các sản phẩm cá hồi siêu tươi được nuôi tại trang trại trên đất liền trong nửa năm tới nhằm hướng tới phục vụ đối tượng khách hàng cao cấp.

Tại Hội chợ Thủy sản Thượng Hải (diễn ra từ ngày 23-25/8/2023), Nordic Aqua Partners (NAP) –  một công ty thủy sản Bắc Âu đã đưa ra kế hoạch tiếp thị tại Trung Quốc và dự kiến ​​sẽ chính thức ra mắt các sản phẩm cá hồi Đại Tây Dương cao cấp được nuôi trên đất liền trong nửa đầu năm tới. Chủ tịch Atle Eide (NAP) cho biết, công ty đang có kế hoạch thiết lập quan hệ đối tác phân phối với một số công ty địa phương của Trung Quốc.

“Chúng tôi đang đàm phán với các đối tác tiềm năng. Lợi thế vượt trội của chúng tôi nằm ở sản phẩm siêu tươi. Cá hồi ướp lạnh trên thị trường Trung Quốc chủ yếu được nhập khẩu từ Na Uy, Chile, Úc…, nên quá trình vận chuyển thường mất vài ngày. Vì vậy, chúng tôi có cơ hội cung cấp những sản phẩm tươi ngon nhất được vận chuyển từ Ninh Ba đến Thượng Hải. Đây chính là lợi thế cạnh tranh của chúng tôi.”

“Năm tới, sản lượng dự kiến ​​của chúng tôi là 4.000 tấn. Năm nay, nhu cầu của Trung Quốc khoảng 100.000 tấn. Tuy vậy, sản phẩm của chúng tôi mới chỉ chiếm 4% thị trường Trung Quốc, một quy mô không lớn”, Eide cho biết.

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có nhà đầu tư Trung Quốc nào tham gia dự án trên đất liền NAP Ninh Ba. Hầu hết, các nhà đầu tư hiện tại đến từ Na Uy, châu Âu và Israel. Trụ sở chính của công ty NAP vừa chuyển từ Đan Mạch đến Na Uy. Vì thế, cổ phiếu của công ty được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Oslo ở Na Uy.

Eide cho biết, các nhà đầu tư NAP hiểu rõ dự án Ninh Ba, các cổ đông lớn mới đến thăm Trung Quốc vài tháng trước, những nhà đầu tư này có nhiều kinh nghiệm trong ngành cá hồi và rất quen thuộc với hoạt động của công ty NAP và thị trường Trung Quốc.

Cá hồi Ninh Ba siêu tươi ngon
Cơ sở NAP Ninh Ba thành lập vào năm 2021 với lô trứng cá hồi đầu tiên được giới thiệu vào tháng 3/2022.

“Những con cá hồi này đã được nuôi ở cơ sở Ninh Ba được một năm rưỡi. Phát triển từ trứng đến cá bột và hiện tại cá nặng 1kg. Mọi thứ đều tiến triển như mong đợi”, Ragnar Joensen, Giám đốc điều hành NAP cho biết.

Joensen khẳng định: “Nhóm của chúng tôi có chuyên môn sâu rộng về vận hành hệ thống Recirculating Aquaculture System (hệ thống nước tuần hoàn RAS). Tại Na Uy, chúng tôi đã tiến hành nhiều hoạt động sản xuất nuôi cá hồi trong các cơ sở RAS.”

“Trong hệ thống nước tuần hoàn, chúng tôi không hút nhiều nước biển bên ngoài mà phần lớn nước được tái chế. Chúng tôi khử trùng nước đầu vào, và cho vào ao nuôi sau khi làm mát. Theo tốc độ tuần hoàn, ao nuôi sẽ được thay sau mỗi nửa giờ. Trong toàn bộ hệ thống, nước cần được thay 4 ngày 1 lần”, Joensen khẳng định.

Nuôi cá hồi tại trang trại trên đất liền cho sản phẩm siêu tươi ngon.
So với nuôi lồng truyền thống, chi phí nuôi cá hồi trên đất liền ở Ninh Ba cao hơn.

Joensen cho biết: “Ai cũng biết rằng, chi phí nuôi trên đất liền cao hơn so với nuôi trên biển. Chúng tôi sử dụng cùng loại thức ăn chất lượng cao như nuôi cá hồi ở Na Uy và chi phí cao hơn so với thức ăn cho cá hồi được làm tại Trung Quốc. Ngoài ra, hệ thống nước tuần hoàn tiêu thụ năng lượng tương đối nhiều nên chúng tôi phải chịu nhiều chi phí hơn cho hệ thống máy bơm nước và hệ thống làm mát”.

Thông tin thêm về hệ thống nước tuần hoàn RAS

Hệ thống nước tuần hoàn RAS (Recirculating Aquaculture System) là một công nghệ tiên tiến được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Đặc điểm chính của hệ thống này là quá trình tái sử dụng và tuần hoàn nước nuôi trong hệ thống, giúp tối ưu hóa sử dụng nước và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Hệ thống RAS bao gồm các thành phần chính như bể nuôi, hệ thống xử lý nước và hệ thống quản lý môi trường. Nước nuôi trong hệ thống được lọc và xử lý để loại bỏ chất thải và tăng cường chất lượng nước. Hệ thống xử lý nước thông qua các quy trình như lọc cơ học, lọc sinh học, xử lý bằng tia cực tím và xử lý bằng oxy hóa để đảm bảo nước nuôi luôn trong tình trạng sạch và an toàn cho cá. Lợi ích của hệ thống nước tuần hoàn RAS bao gồm:

1. Tiết kiệm nước: Hệ thống RAS sử dụng nước lại và tuần hoàn trong quá trình nuôi, giúp giảm lượng nước tiêu thụ so với các hệ thống nuôi truyền thống.

2. Kiểm soát môi trường: Hệ thống RAS cho phép kiểm soát và điều chỉnh các yếu tố quan trọng như nhiệt độ, oxy hóa, pH và chất lượng nước, tạo điều kiện lý tưởng cho sự sinh trưởng và phát triển của cá.

3. Giảm ô nhiễm môi trường: Với việc tái sử dụng và xử lý nước, hệ thống RAS giảm thiểu sự thải ra môi trường và ô nhiễm nước nguồn.

4. Tăng năng suất: Hệ thống RAS cung cấp điều kiện nuôi trồng tối ưu cho thủy sản, giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

5. Kiểm soát dịch bệnh: Hệ thống RAS cho phép kiểm soát và giám sát chặt chẽ sức khỏe của các loài thủy sản được nuôi, giảm nguy cơ lây nhiễm và dịch bệnh.

Hệ thống nước tuần hoàn RAS đang trở thành một lựa chọn phổ biến trong ngành nuôi trồng thủy sản, đồng thời, đóng góp vào sự bền vững của ngành này.

Chử Ngọc (TH)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây