SCP tiềm năng từ gỗ có thể thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản

SYLFEED, một dự án nghiên cứu do EU tài trợ đã phát triển một quy trình lấy các protein đơn bào (SCP) từ gỗ – có khả năng thúc đẩy tính bền vững cho lĩnh vực dinh dưỡng nuôi trồng thủy sản.

ngành gỗ
Các sản phẩm phụ từ gỗ lên men có thể tạo ra các protein đơn bào có thể được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản

Dự án SYLFEED đã xác định một phương pháp sản xuất protein dinh dưỡng và bền vững từ gỗ. Hai thành phần đầu tiên được tách ra từ gỗ sẽ được đưa đến các loại men độc quyền không biến đổi gen, bằng cách lên men, tạo ra các protein chất lượng cao.

Amélie Drouault, điều phối viên dự án cho biết: “Vật liệu linocellulosic, chẳng hạn như gỗ và phụ phẩm nông nghiệp, có lợi thế là nguyên liệu phi thực phẩm đầu tiên, bền vững và có thể tái tạo cho thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm thực phẩm. Kết hợp với các vi sinh vật được tăng cường như nấm men, nó là chất nền hoàn hảo cho quá trình lên men để tạo ra các thành phần giàu protein”.

Drouault cho biết: “Sau quá trình xử lý hạ nguồn, làm khô, chúng tôi nhận được Sylpro, một thành phần protein đơn bào. Dự án SYLFEED đã trình diễn ‘quá trình lên men sinh khối’, một quy trình được phát triển trước đó bởi đối tác chính của dự án, Arbiom

Các đối tác của dự án cũng xác nhận tính phù hợp của sản phẩm cuối cùng đối với nuôi trồng thủy sản. Nhóm nghiên cứu đã đánh giá khả năng tiêu hóa và tăng trưởng in vivo trên cá hồi Đại Tây Dương và chứng minh SylPro có thể bổ sung các nguồn protein cao cấp hiện nay được sử dụng trong ngành.

“Bao gồm tất cả các chuỗi giá trị, dự án SYLFEED đã chứng minh khả năng mở rộng quy trình của Arbiom và xác nhận chất lượng sản phẩm của chúng tôi”, Drouault giải thích và cho biết thêm, “SYLFEED cũng đã chứng minh rằng Sylpro có thể được sản xuất từ ​​nhiều chất nền, bao gồm dăm gỗ và cỏ khô, điều này làm cho nó trở thành một giải pháp thay thế protein tốt. ”

Trong quá trình mở rộng quy mô thành công, SYLFEED đã sản xuất số lượng SylPro đến mức tấn để tạo công thức thức ăn thủy sản. Protein kết quả, cộng với các thành phần dinh dưỡng thiết yếu khác (chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất, chất xơ), tạo ra thức ăn thủy sản chất lượng cao. Các khách hàng tiềm năng, cũng là thành viên của dự án, đã khẳng định và chứng thực chất lượng của SylPro.

Sau khi chứng minh khả năng tồn tại trong công nghiệp của dự án, hiện đã sẵn sàng để thương mại hóa. Sản xuất thương mại dự kiến ​​sẽ được khởi động tại Pháp vào năm 2022.

Đánh giá vòng đời (LCA) của dự án đã so sánh tác động của sản phẩm Arbiom với các loại protein thông thường và thay thế khác, kết luận rằng SylPro có lợi cho môi trường. Nghiên cứu thị trường của dự án cũng cho thấy rằng quy trình mới sẽ mở ra cơ hội thu nhập cho ngành gỗ.

Cuối cùng, dự án đã mang lại nguồn protein dinh dưỡng, đáng tin cậy và bền vững cho nuôi trồng thủy sản. Điều này sẽ giúp tạo ra nguồn protein nội địa bền vững của châu Âu và góp phần tăng cường an ninh lương thực ở EU.

Theo Mard.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây