Nuôi cấy tế bào động vật trong hạt gạo tạo ra thực phẩm lai

STNN – Giờ đây, các nhà khoa học Hàn Quốc đã bổ sung thêm một công thức mới vào danh sách – cơm thịt bò – bằng cách nuôi cấy cơ và tế bào mỡ động vật bên trong hạt gạo. Nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Matter.

Nuôi cấy tế bào động vật trong hạt gạo tạo ra thực phẩm lai
Sơ đồ sushi thịt bò vi mô và cơm thịt bò vi mô có thể được sản xuất bằng cách tối ưu hóa công nghệ sản xuất gạo của tổ chức tế bào cũng như giá trị dinh dưỡng của chúng.

Từ thịt gà được nuôi trong phòng thí nghiệm đến protein có nguồn gốc từ dế, những lựa chọn thay thế sáng tạo này mang lại hy vọng cho một hành tinh đang phải vật lộn với các tác động về mặt môi trường và đạo đức của nền nông nghiệp công nghiệp.

Phương pháp này tạo ra một loại thực phẩm lai giàu dinh dưỡng và có hương vị độc đáo. Nếu được thương mại hóa, thực phẩm này có thể cung cấp một nguồn protein thay thế có giá cả phải chăng hơn và góp phần giảm lượng khí thải carbon.

Sohyeon Park, người thực hiện nghiên cứu và làm việc dưới sự hướng dẫn của Jinkee Hong tại Đại học Yonsei ở Hàn Quốc, cho biết: “Hãy tưởng tượng rằng có được tất cả các chất dinh dưỡng chúng ta cần từ lúa protein nuôi cấy tế bào. Gạo vốn dĩ đã có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng việc bổ sung thêm tế bào từ vật nuôi có thể làm tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng này”.

Nuôi cấy tế bào động vật trong hạt gạo tạo ra thực phẩm lai
Kết quả phân tích dinh dưỡng thực phẩm đo hàm lượng protein và chất béo trong các mẫu carbohydrate và gạo.

Trong thế giới động vật, tế bào phát triển theo ba chiều để tạo thành mô và cơ quan. Để nuôi cấy thịt từ tế bào, nhóm nghiên cứu đã mô phỏng môi trường tế bào bằng cách sử dụng hạt gạo. Hạt gạo có cấu trúc xốp và có tổ chức, cung cấp một cái khung vững chắc để chứa các tế bào có nguồn gốc động vật trong các ngóc ngách. Một số phân tử được tìm thấy trong gạo cũng có thể nuôi dưỡng và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào này, khiến gạo trở thành một nền tảng lý tưởng.

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu đã tráng gạo bằng gelatin cá, một chất an toàn và ăn được, để giúp tế bào bám chặt vào gạo. Sau đó, tế bào gốc cơ và mỡ bò được “gieo” vào gạo và nuôi cấy trong đĩa petri từ 9-11 ngày. Kết quả là có được gạo với thành phần thịt bò được nuôi cấy từ tế bào, đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm và ít gây dị ứng thực phẩm.

Để mô tả đặc tính của gạo có thành phần thịt bò, các nhà nghiên cứu đã thực hiện nhiều phân tích thực phẩm, bao gồm giá trị dinh dưỡng, mùi và kết cấu. Kết quả cho thấy loại gạo này có hàm lượng protein cao hơn 8% và chất béo nhiều hơn 7% so với gạo thông thường. Ngoài ra, gạo này còn có kết cấu cứng hơn và giòn hơn so với gạo thông thường.

Các nhà nghiên cứu cho biết, chúng ta thường thu được protein từ chăn nuôi. Tuy nhiên, trước khi thực phẩm lai này có thể được thương mại hóa, cần phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu và thử nghiệm để đảm bảo tính an toàn, chất lượng và khả năng sản xuất hàng loạt. Các vấn đề về đạo đức và chấp nhận xã hội cũng sẽ cần được xem xét, vì việc sử dụng tế bào động vật trong sản xuất thực phẩm có thể gây tranh cãi.

Gia Khánh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây